Cháo bí đỏ không chỉ dễ chế biến mà còn rất ngon ngọt, đặc biệt chứa nhiều canxi, vitamin B,C, E rất tốt cho sức khỏe của bé nên được nhiều mẹ yêu thích.
Bí đỏ là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng bởi mang đến nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ củng cố hệ miễn dịch, giúp bé yêu phát triển và tăng trưởng tốt.
Cháo bí đỏ rất giàu dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi. (Ảnh minh họa)
Điểm thú vị nhất là loại quả dùng làm thực phẩm này lại có mặt quanh năm, tuy nhiên, khoảng từ tháng 9-10 là lúc bí đỏ có vị thơm và ngon ngọt nhất.
Cháo bí đỏ cũng là món ăn chống “ngán” khi các mẹ loay hoay không biết nên nấu cháo gì để thay đổi khẩu vị cho bé, làm phong phú thêm thực đơn ăn dặm của các con.
5 cách nấu cháo bí đỏ ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi
1. Cháo thịt bò bí đỏ
Món cháo thịt bò bí đỏ không chỉ thơm ngon mà còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt như sắt, kẽm, protein, vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa, vừa giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng tốt. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 50g thịt bò
– 100g bí đỏ xay nhuyễn
– 1 nắm gạo tẻ
– Dầu ăn dành cho trẻ em
Cách thực hiện:
– Bước 1: Mẹ vo sạch gạo rồi ngâm trong nước khoảng 2 giờ để gạo nở. Ngâm gạo sẽ giúp mẹ rút ngắn thời gian nấu cháo, đồng thời, sẽ làm nhuyễn hạt gạo và giúp trẻ dễ nuốt hơn.
(Ảnh minh họa)
– Bước 2: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ hình vuông.
– Bước 3: Gạo sau khi ngâm xong, vo sạch rồi cho vào nồi cùng với bí đỏ, cho thêm lượng nước vừa đủ rồi nấu cho đến khi gạo và bí đỏ chín nhừ.
– Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn dành cho trẻ em, đun lên cho nóng rồi cho thịt bò vào đảo đều đến khi thịt bò chín thì tắt bếp.
– Bước 5: Khi cháo đã nhừ thì cho thêm thịt bò vào, nấu thêm khoảng 5 phút thì bắc ra.
– Bước 6: Múc cháo ra bát, đợi đến khi cháo nguội bớt thì có thể cho thêm chút dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn nóng.
2. Cháo bí đỏ nấu tôm
Tôm cũng là hải sản giàu dinh dưỡng nhất định mà các mẹ nên bổ sung trong thực đơn ăn dặm của các bé. Ngoài các dưỡng chất tương tự có trong bí đỏ, tôm còn là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin D, hỗ trợ trẻ tối ưu việc hấp thụ canxi. Với món cháo bí đỏ nấu tôm, mẹ có thể sử dụng cho các bé từ 36 tháng tuổi trở đi.
(Ảnh minh họa)
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 100g tôm tươi (loại tôm sú)
– 100g bí đỏ
– 1 nắm gạo nếp
– Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
– Bước 1: Ngâm và vo gạo tương tự như món cháo bí đỏ thịt bò.
– Bước 2: Bí đỏ bào vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ.
– Bước 3: Tôm rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ, khứa bỏ phần chỉ đen trên lưng rồi mang rửa sạch với nước. Để tôm ráo nước thêm một chút rồi mang giã hoặc xay nhuyễn.
– Bước 4: Gạo và bí đỏ cho cùng vào nồi nước, bật lửa nấu cho đến khi sôi. Trong quá trình nấu, mẹ nên thường xuyên khuấy để cháo không bị dính nồi.
– Bước 5: Sau khi cháo chín và hạt gạo đã bung đều, mẹ thả ôm vào đun tiếp, khi tôm đã chín thì nêm thêm hành lá, tùy vào khẩu vị của bé.
– Bước 6: Múc cháo ra bát, đợi đến khi cháo nguội bớt thì mẹ có thể cho thêm chút dầu ăn dặm của bé vào và cho bé dùng khi cháo còn ấm nóng. Với trường hợp bé chưa mọc răng học chưa ăn được loại thực ăn thô, mẹ nên xay hoặc rây cháo cho mịn trước khi cho bé ăn nhé.
3. Cháo bí đỏ thịt bằm
Món cháo bí đỏ thịt bằm có thể thực hiện nấu cho bé bắt đầu từ tháng thứ 6, thứ 7 trở đi, món cháo này vừa đơn giản lại đủ các dưỡng chất cho bé yêu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 50 thịt bằm thăn
– 50g bí đỏ
– 50g gạo
– Dầu ăn dặm cho bé
(Ảnh minh họa)
Cách thực hiện:
– Bước 1: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ. Hấp chín rồi dằm nhuyễn.
– Bước 2: Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cho đến khi chín nhừ.
– Bước 3: Cho một chút dầu ăn dặm cho bé vào trong chảo, đun nóng rồi cho phần thịt bằm vào xào cho đến khi săn lại. Sau đó, cho khoảng 100ml nước vào nấu đến khi sôi, tiếp theo là cho bí đỏ vào nấu cùng.
– Bước 4: Khi cháo đã chín thì cho thịt bằm, bí đỏ vào nồi nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho tất cả các nguyên liệu chín nhừ hoàn toàn thì tắt bếp.
– Bước 5: Để cháo nguội thêm chút rồi cho một chút dầu ăn cho bé vào, đảo đều. Nếu là bé 6 tháng tuổi thì rây lại cháo cho mịn. Cho bé ăn cháo khi vẫn còn ấm nóng.
4. Cháo cá hồi bí đỏ
Cháo bí đỏ cá hồi là món ăn dặm không thể thiếu trong thực đơn của các bé từ 8 tháng tuổi trở lên mà mẹ nhất định không nên bỏ qua. Thịt cá hồi rất giàu omega 6, omega 3, omega 9, EPA…giúp bé thông minh, khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về thị lực, thần kinh hay tim mạch.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Thịt cá hồi đã lọc da: 30g
– Bí đỏ: 30g
– Gạo tẻ: 30g
– Dầu ăn trẻ em, gừng tươi, hành khô, thì là.
(Ảnh minh họa)
Cách thực hiện:
– Bước 1: Vo sạch gạo và ninh nhừ cùng lượng nước vừa đủ.
– Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, thái thành miếng hạt lựu, ninh nhuyễn cùng cháo.
– Bước 3: Rửa sạch thịt cá hồi với gừng tươi, rượu, hoặc dấm rồi để ráo nước.
– Bước 4: Hấp chín cá hồi rồi lọc lấy thịt, xé nhỏ.
– Bước 5: Phi thơm hành cùng một chút gừng, sau đó cho cá vào xào chín.
– Bước 6: Khi cháo đã chín thì cho cá vào khuấy đều, khoảng 2-3 phút khi cháo sôi thì thêm hành lá, thì là vào tắt bếp, để nguội một chút thì cho bé ăn.
5. Cháo yến mạch bí đỏ
Cháo bí đỏ yến mạch sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những lúc mẹ muốn đổi món “thuần chay” cho bé nhưng vẫn hợp khẩu vị. Đặc biệt, yến mạch vốn là thực phẩm rất giàu chất xơ, chứa hàm lượng beta-gluten cao, dưỡng chất quan trọng trong việc cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe và đề kháng của bé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 40g yến mạch đã cán mỏng
– 100g bí đỏ
– Dầu ăn cho bé
Cách thực hiện:
– Bước 1: Ngâm 100ml nước cùng với yến mạch để yến mạch nở ra.
– Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng rồi nấu với nước cho chín. Sau đó, cho bí đỏ vào máy xay nhuyễn hoặc dùng rây để tán nhuyễn.
(Ảnh minh họa)
– Bước 3: Yến mạch sau khi ngâm thì cho vào nồi nấu với nước. Sau đó, trộn bí đỏ và yến mạch cùng nhau, nấu thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp.
– Bước 4: Sau khi cháo đã chín thì múc ra bát, đợi cháo nguội bớt thì cho khoảng 1 thìa súp, dầu ô liu, trộn đều là đã hoàn tất.
Lưu ý khi nấu cháo bí đỏ cho bé
– Khi chế biến bí đỏ, để các dưỡng chất không bị mất đi, mẹ hãy nấu bí đỏ ngay.
– Bí đỏ nấu không nên bảo quản trong tủ lạnh (đặc biệt là ngăn đông), bởi lúc này, bí đỏ rất dễ bị ngả màu, không an toàn để bé sử dụng.
– Không nên nấu bí đỏ cho bé ăn hàng ngày vì có thể dễ dẫn đến tình trạng thừa carotene.
– Trước khi chế biến, mẹ phải đảm bảo loại bỏ hạt bí đỏ để đảm bảo trẻ không bị mắc nghẹn ở cổ.
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét