Bà bầu ăn khoai mì được không, có bị ngộ độc không là thắc mắc của nhiều mẹ. Trong khoai mì (sắn) có chứa độc tố hydrogen cyanide (hay cyanua, HCN) có thể gây nên tử vong dù chỉ một lượng nhỏ, vì vậy bà bầu không nên ăn khoai mì.
Khoai mì hay còn gọi là khoai sắn phổ biến ở nước ta, có vị bùi, thơm ngon. Khoai mì có thể chế biến đơn giản là luộc hay làm bánh đều rất ngon. Vậy bà bầu ăn khoai mì được không và có gây ngộ độc không?
Bà bầu ăn khoai mì được không?
Trong thành phần của khoai mì có chứa lượng axit cyanhydric viết tắt là HCN, đây là một loại chất độc có thể gây ngộ độc dù với lượng tương đối ít. Tuy rằng, phải đến một lượng nhất định thì HCN mới gây ngộ độc nhưng đối với bà bầu, cơ thể yếu hơn người bình thường và có nhiều thay đổi thì đều rất nguy hiểm.
Lượng HCN trong khoai mì cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào giống khoai. Với lượng HCN dưới 20mg có thể gây ngộ độc nhưng HCN từ 50mg trở lên thì có thể gây tử vong.
Bà bầu cần đặc biệt chú ý khi ăn khoai mì (Ảnh minh họa)
Chính vì mức độ nguy hiểm nên với câu hỏi bà bầu ăn khoai mì được không thì tốt nhất là bà bầu không nên ăn.
Hợp chất HCN có thể hấp thụ rất nhanh qua đường tiêu hóa, niêm mạc, đường hô hấp nên dù chỉ một lượng nhỏ cũng đều gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, bà bầu không nên ăn khoai mì.
Củ khoai mì (khoai sắn) có tốt không?
Tuy rằng trong củ khoai mì có chứa HCN nhưng cũng có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Trong 100g khoai mì có chứa
– Calo: 112 Kcal
– Phốt pho: 5% RDI (*)
– Canxi: 2% RDI
– Vitamin B1, B2
– Kali và chất xơ…
Với những thành phần dinh dưỡng này, củ khoai mì có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Chất xơ có trong khoai mì giúp giảm thiểu tối đa tình trạng táo bón. Kali và các vitamin giúp tăng cường sức đề kháng.
Khoai mì cũng có tác dụng giảm thiểu cholesterol không lành mạnh ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Trong khoai mì cũng có hàm lượng vitamin D, canxi, giúp giảm thiểu quá trình loãng xương.
Củ sắn cũng có những tác dụng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Với những thành phần dinh dưỡng và tác dụng đó, khoai mì vẫn là một loại củ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với bà bầu khi mang thai cơ thể trở nên nhạy cảm hơn, sức đề kháng cũng kém hơn bình thường nên đó là điều kiện thuận lợi cho độc tố phát triển và gây ảnh hưởng. Vì vậy, tốt nhất bà bầu không nên ăn hoặc nếu muốn ăn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Khoai mì hay còn gọi là củ sắn ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Một số lưu ý khi bà bầu ăn khoai mì
Đối với những mẹ bầu quá thèm ăn khoai mì thì nên nhớ, chỉ ăn một lượng rất ít và đặc biệt chú ý:
– Mẹ chỉ ăn củ sắn đã được làm chín kỹ, ăn rất ít và không thường xuyên.
– Hãy kết hợp những thực phẩm khác để bổ sung dinh dưỡng, khoai mì có nhiều tinh bột dễ khiến mẹ bầu cảm thấy no, vì vậy cần đa dạng thực phẩm để cân bằng lượng dinh dưỡng.
– Các sản phẩm từ củ sắn như bột sắn sẽ an toàn hơn, mẹ bầu có thể sử dụng để chế biến món ăn.
Bà bầu ăn khoai mì được không? Để an toàn nhất thì mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi ăn loại củ này trong thời gian mang thai.
Xem thêm chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét