Cháo cá ngừ cho bé ăn dặm là một trong những món cháo được các mẹ sử dụng nhiều nhất. Nếu xét về giá trị dinh dưỡng, cháo cá ngừ mang đến giá trị không thua kém các món cháo cá khác như cháo cá chép hay cháo cá quả.
Cá ngừ có chứa thành phần EPA, DHA, taurine và omega 3 khá dồi dào mang đến nhiều tác dụng khác nhau như hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào gan… Đặc biệt, nhờ có Omega 3 mà cá ngừ còn mang đến tác dụng giúp ngăn chặn mắt khỏi tình trạng bị thoái hóa điểm vàng, làm giảm nguy cơ bị rối loạn mắt.
Cá ngừ có chứa thành phần EPA, DHA, taurine và omega 3. (Ảnh minh họa)
Sơ chế trước khi nấu cháo cá ngừ cho bé
– Đầu tiên, mẹ mua cá ngừ về làm sạch, xát thêm cho cá một chút rượu trắng cho bớt mùi tanh rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước.
– Khi cá ngừ đã làm sạch xong thì cho cá vào nồi luộc chín, trong khi luộc, mẹ đừng quên cho vào nồi nước luộc một chút muối để giúp thịt cá thêm ngọt.
Trước khi nấu cần phải sơ chế cá ngừ. (Ảnh minh họa)
– Sau khi cá chín thì mẹ vớt cá ra bát để cho nguội rồi tách bỏ xương, dùng tay trực tiếp xé nhuyễn phần thịt cá đi. Ở khâu này, mẹ cần phải thật cẩn thận để bé không bị hóc xương.
3 cách nấu cháo cá ngừ cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cá ngừ cho bé với cà rốt
Nguyên liệu:
1 con cá ngừ nhỏ
1 củ cà rốt
Gạo tẻ, gạo nếp vừa đủ
Hành tím khô băm
Dầu ăn cho trẻ
Gia vị cần dùng
Thực hiện:
– Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ, trộn lẫn vào nhau và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
– Gọt sạch cà rốt, rửa nước và xắt thành hạt lựu.
– Sơ chế cá ngừ như bên trên.
– Gạo bỏ vào nồi nấu thành cháo cho chín nhừ, mẹ có thể cho cà rốt và cháo ninh cùng nhau ninh cho nhừ rồi cho vào máy xay để xay mịn.
– Thịt cá sau khi tách bỏ xương thì cho vào chảo xào cùng với hành tím băm nhuyễn. Trong khi xào, mẹ có thể cho thêm chút nước vào để đảo cho thịt cá không bị vón cục.
– Mẹ múc ra nồi nhỏ hơn 1 lượng cháo vừa đủ cho bé dùng và đun sôi cùng thịt cá vừa xào thơm.
– Nếu thấy cháo hơi đặc, mẹ có thể lấy thêm nước luộc cá và khuấy đều, có thể nêm thêm gia vị (với bé trên 1 tuổi) và dầu oliu cho ngon rồi tắt bếp.
– Múc cháo ra bát, rắc thêm chút hành tươi, mùi tàu băm nhuyễn để màu sắc thêm bắt mắt.
Cách nấu cháo cá ngừ cho bé cùng bí đỏ
Nguyên liệu:
Gạo tẻ 1 nắm nhỏ
1 con cá ngừ vừa ăn
Bí đỏ khoảng 50g
Hành tím đã băm nhuyễn
Một số gia vị cần thiết khác, dầu ăn
Thực hiện:
– Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước ninh nhừ thành cháo.
– Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi hấp chín. Sau khi hấp chín xong thì dùng thìa nghiền thật mịn để giúp bé dễ ăn hơn.
– Thịt cá làm tương tự như cách trên.
– Đợi cho cháo chín nhừ thì mẹ cho bí đỏ và cá ngừ vào khuấy đều, nêm thêm gia vị, dầu oliu để giúp bé ngon miệng hơn.
– Tắt bếp rồi múc cháo ra bát, cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm nóng.
Cách nấu cháo cá ngừ cho bé cùng khoai môn
Nguyên liệu:
1 miếng cá ngừ vừa đủ
1 củ dền đỏ
1 củ khoai môn cắt miếng
1 bát cháo đã ninh nhừ trữ đông
Thực hiện:
– Sơ chế và chế biến cá hồi tương tự như cách trên.
– Bỏ vỏ hành củ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành cùng với chút dầu oliu và cho cá hồi vào xào cùng cho chín mềm .
– Cắt miếng khoai môn vừa đủ và rửa sạch. Nếu như chưa có bát cháo trữ đông thì mẹ ninh khoai môn cùng cháo chín nhừ. Nếu đã có cháo trữ đông thì mẹ luộc khoai môn cho đến khi chín mềm và lấy thìa dầm nhỏ.
– Củ dền gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc cùng khoai môn đến khi đã chín, băm hoặc nghiền thật nhuyễn.
– Bắc nồi cháo trắng lên và cho cá ngừ đã xào vào đảo cùng, tiếp đến là cho khoai môn, củ dền vào khuấy cùng.
– Đợi khoảng 1 phút thì nêm thêm nước mắm cho bé.
– Tắt bếp và cho khoảng 1 thìa nhỏ dầu oliu, đảo đều và múc ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét