Thai 13 tuần uống nước dừa được không? Mặc dù không thể phủ nhận thực tế rằng, nước dừa được đánh giá là một loại “thần dược” cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, liệu “bầu 13 tuần uống nước dừa được không?”.
Trong thời kỳ mang thai, do những thay đổi về thể chất và sinh lý, các bà mẹ đang mang thai thường bị mệt mỏi và mất nước. Điều rất quan trọng là phải duy trì một cơ thể đủ nước trong suốt thời kỳ mang thai. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp giảm thiểu sự bất an phát sinh trong thời kỳ mang thai.
Thai 13 tuần uống nước dừa nên hạn chế. (Ảnh minh họa)
Nước dừa là một giải pháp bù nước tự nhiên, dinh dưỡng, lành mạnh và hợp vệ sinh. Uống nước dừa dễ dàng bổ sung lượng muối tự nhiên bị mất đi do nôn trớ, đây là điều thường xảy ra khi mang thai. Trên thực tế, việc duy trì thói quen uống một hoặc hai ly nước dừa mỗi ngày sẽ rất có lợi trong thai kỳ.
Thai 13 tuần uống nước dừa được không?
Nước dừa là loại nước uống sạch từ thiên nhiên, có tính hàn. Mang thai 13 tuần vẫn nằm trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên (tức là 3 tháng đầu), lúc này cơ thể xảy ra các chuyển hóa cơ bản khá phức tạp và mạnh mẽ.
Do nước dừa có tính hàn nên khi uống sẽ đưa lạnh vào trong cơ thể khiến cho quá trình chuyển hóa này bị chậm hoặc giảm đi. Thậm chí, nước dừa còn là nguyên nhân khiến cơ thể bị lạnh dẫn đến các rối loạn về mặt chuyển hóa. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.
Ngoài ra, nước dừa còn có hàm lượng chất béo tương đối cao, khi uống sẽ gây nên tình trạng bị đầy bụng, khó tiêu. Vì thế, khi mang thai 13 tuần (tức là 3 tháng đầu của thai kỳ), mẹ bầu nên hạn chế uống nước dừa, nếu uống thì chỉ nên uống một lượng nhỏ bởi với tính hàn, nước dừa có thể sẽ làm cho tình trạng mệt mỏi, ốm nghén nặng hơn.
Nước dừa là loại nước uống sạch từ thiên nhiên, có tính hàn. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, nước dừa còn giúp giải nhiệt, làm hạ huyết áp, mềm gân cơ nên thực sự không quá tốt cho mẹ bầu mang thai lúc 13 tuần hoặc dưới 13 tuần. Tốt hơn hết, trong giai đoạn 13 tuần đầu, mẹ bầu nên hạn hạn chế dùng nước dừa.
Vậy qua bầu 13 tuần uống nước dừa được không? Bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ bầu có thể dùng nước dừa tương tự như một thức uống tự nhiên bổ dưỡng dành cho sức khỏe.
Tác dụng của nước dừa đối với bà bầu
Nước dừa – “thuốc lợi tiểu” tự nhiên
Nước dừa được coi như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nó làm tăng nhu cầu đi tiểu vì sự hiện diện của kali, magiê và các khoáng chất khác. Chúng hỗ trợ thải độc và làm sạch đường tiết niệu. Do đó, đặc tính kháng độc tố có thể có của nước dừa có thể ngăn ngừa sỏi thận và nhiễm trùng.
Nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, do đó làm giảm nguy cơ sinh non. Mặc dù việc sử dụng nước dừa khi mang thai là tốt, nhưng mẹ cũng nên chỉ uống vừa đủ.
Chứa các chất điện giải cần thiết
Nhu cầu chất điện giải tăng lên trong thai kỳ vì các tình trạng như ốm nghén, buồn nôn và tiêu chảy làm cơ thể mất nước. Nước dừa cung cấp tất cả năm chất điện giải thiết yếu: khoáng chất, natri, canxi, kali và phốt pho, có thể làm dịu cơ thể và cung cấp năng lượng.
Các chất điện giải này cũng hỗ trợ việc truyền các điện tích trong cơ thể bạn và hỗ trợ hoạt động của cơ. Chúng cũng hỗ trợ duy trì nồng độ pH của cơ thể và kiểm soát mức huyết áp.
Giúp giảm chứng ợ nóng và táo bón
Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể dẫn đến một số vấn đề như ợ chua, táo bón và khó tiêu. Một hàm lượng chất xơ đáng kể trong nước dừa có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tăng cường tiêu hóa, điều chỉnh nồng độ pH và ngăn ngừa táo bón. Nước dừa là một chất trung hòa axit tự nhiên, do đó, có thể ngăn ngừa chứng ợ nóng.
Chống nhiễm trùng
Nước dừa có một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất cần thiết và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của mẹ, cung cấp khả năng chống nhiễm trùng. Nó cũng chứa axit lauric, một axit béo chuỗi trung bình chịu trách nhiệm sản xuất hợp chất kháng khuẩn mạnh monolaurin .
Nước dừa có một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất cần thiết và chất chống oxy hóa. (Ảnh minh họa)
Hỗ trợ duy trì sức khỏe tim mạch
Mức điện giải thấp làm tăng huyết áp. Uống nước dừa có thể giúp cải thiện mức độ kali, magie và axit lauric, có thể giúp điều chỉnh huyết áp. Nó cũng cải thiện cholesterol tốt và chống lại cholesterol xấu, một hiện tượng rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch.
Một ly nước dừa mỗi ngày được cho là rất hữu ích trong tam cá nguyệt cuối cùng khi có sự căng thẳng của quá trình chuyển dạ có thể làm tăng huyết áp của mẹ.
Hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý
Nước dừa không có chất béo và ít calo. Vì vậy, tiêu thụ vừa phải thay vì đồ uống chứa nhiều đường sẽ giúp duy trì cân nặng trong thai kỳ. Khi mang thai tăng thêm trọng lượng cho cơ thể của mẹ, nước dừa có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tồi tệ hơn bằng cách kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ và kiểm soát cơn đói.
Thức uống tự nhiên
Nước dừa là một thức uống tự nhiên thơm ngon, không chứa hương liệu nhân tạo hoặc các thành phần độc hại. Khi mang thai, tình trạng mất nước không phải là hiếm. Mẹ có thể lựa chọn nước dừa vì nó có thể làm dịu cơn khát và giúp mẹ sảng khoái mà không bổ sung bất kỳ chất độc hại nào vào cơ thể.
Bù nước sau khi tập luyện
Nước dừa là một thức uống đẳng trương tự nhiên, giúp bù nước và cung cấp năng lượng khi bạn bị mất nước, mệt mỏi và kiệt sức. Nếu mẹ tập thể dục thường xuyên, Mẹ có thể chọn nước dừa như một thức uống năng lượng. Hydrat hóa được coi là cải thiện độ đàn hồi của da, do đó hạn chế các vết rạn da phát triển trong thai kỳ.
Hàm lượng đường thấp
Tiểu đường thai kỳ thường gặp khi mang thai. Do đó, mẹ có thể tìm loại thức uống phù hợp. Điều này dường như không gây khó chịu vào thời điểm đó. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Một trăm gam nước dừa có 2,1 gam đường, ít hơn so với các loại nước tăng lực khác.
Nó sẽ không làm tăng thêm bất kỳ trọng lượng nào của thai kỳ và chế độ ăn ít đường đơn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Có thể giúp thai nhi phát triển
Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước dừa có chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học và các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, nước dừa cũng cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho người mẹ được cho là giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Một trăm gam nước dừa có 2,1 gam đường, ít hơn so với các loại nước tăng lực khác. (Ảnh minh họa)
Cải thiện lượng nước ối
Nước dừa, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba, làm tăng lượng nước ối và tăng cường lượng máu và tuần hoàn.
Phụ nữ mang thai có thể uống bao nhiêu nước dừa?
– Điều độ luôn là chìa khóa khi thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Mẹ có thể uống đến một đến hai ly nước dừa mỗi ngày.
– Ưu tiên uống nước dừa tươi từ dừa non hơn nước dừa đóng gói. Dùng ống hút sạch hoặc đổ vào ly và uống.
– Không uống nước dừa nếu mẹ bị dị ứng với nước dừa hoặc không thích hương vị của nó.
Lưu ý khi chọn quả dừa cho mẹ bầu, nên chọn những trái dừa vừa, sạch và có màu xanh vì chúng chứa nhiều nước. Không nên chọn những quả dừa có vỏ cứng màu nâu và có các mảng xám vì chúng cho thấy quả đã chín.
Lắc mạnh quả dừa gần tai để kiểm tra xem nó có nước không. Một quả dừa tươi sẽ chứa gần một cốc nước. Nếu muốn bảo quản dừa ở nhà, hãy để dừa ở nơi thoáng mát.
NGUỒN THAM KHẢO: – “12 Possible Benefits Of Drinking Coconut Water In Pregnancy”, Mom Junction, June 24, 2020. – “Drinking Coconut Water(Nariyal Pani) during Pregnancy – Benefits & Myths”, Parentune, May 05, 2020. |
Xem thêm chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét