Mỗi đĩa cơm của con chị Kim Thoa đều chăm chút rất tỉ mỉ, đẹp mắt, sống động với nhiều tạo hình khác nhau, ai thấy cũng phải khâm phục.
Hơn 2 năm thực hiện thiên chức làm mẹ, chị Kim Thoa (đang sinh sống ở Sài Gòn) dành trọn tâm huyết và tình yêu thương để chăm sóc gia đình. Vì thế, chị có nhiều thời gian để nấu những món ăn ngon, đẹp, lạ mắt cho con.
Mỗi ngày trôi qua chị Thoa đều lên ý tưởng và biến tấu món khác nhau để cậu con trai Gia Phúc (tên ở nhà là Gold) 26 tháng tuổi hào hứng ăn uống. Khi chia sẻ những bữa ăn của bé lên mạng xã hội chị nhận “cơn mưa” lời khen và được phong là “bà mẹ quốc dân”.
Chị Kim Thoa bên cậu con trai đầu lòng.
Mẹ 9X cho biết, từ lúc bé ăn dặm tới nay, chị luôn tuân thủ đúng quy tắc không ép bé ăn. Có nhiều giai đoạn bé khá biếng ăn khiến mẹ vô cùng lo lắng và lúng túng không biết sẽ phải làm thế nào.
Ví dụ như, bé Gold có giai đoạn cực kỳ thích ăn bí đỏ nhưng đến một giai đoạn con lại không chịu ăn món này, hễ mẹ nấu canh bí đỏ là con lại nhè ra hết. “Thấy bé có dấu hiệu không còn thích ăn bí đỏ mình nghĩ ra cách kết hợp bí đỏ với một số nguyên liệu để làm bánh như bánh Muffin, Pancake… Lớn hơn một chút con trở nên mê chơi và biếng ăn, mẹ gần như bất lực với mọi thuyết phục mà không được con hợp tác.
Lúc này mình có xem nhiều mẫu bento của các mẹ ở Nhật thấy khá thích thú, bản thân người lớn như mình còn thích thì chắc mấy bé cũng sẽ thích. Từ đó mình thử làm cơm bento, nặn cơm hình con vật, rau củ sắp xếp thành hoa cỏ lá. Vậy là mẹ có một đĩa cơm nhiều màu sắc bắt mắt cho con ở giai đoạn khám phá này”.
Chị Thoa tiết lộ, màu sắc làm nên các món ăn sinh động được chị xay và nấu từ rau củ, như màu đỏ (củ dền), màu tím (bắp cải tím), màu xanh (cải bó xôi), màu vàng (bột nghệ, trứng), màu cam (quả gấc), màu xanh dương (hoa đậu biếc). Thời gian đầu mới bắt tay vào làm vì chưa quen nên phải mất khá nhiều thời gian chị mới xong 1 đĩa gồm có cơm, canh và đồ ăn mặn.
Bà mẹ đảm cũng thường xem sách hướng dẫn dạy làm cơm hình các con vật cho bé và xem trên mạng, nhìn hình rồi làm theo. “Bé nhà mình rất hào hứng mỗi khi mẹ làm cơm bento, từ món ăn đó bé cũng mường tượng ra được lá hoa và các con vật mà mẹ nặn. Khi thấy các đĩa cơm mẹ làm, bé Gold luôn thốt lên thích thú. Điều đó khiến mình cảm thấy rất vui vì nỗ lực của mẹ đã được con chấp nhận, và lần nào con cũng ăn hết các món mẹ làm”.
Chị Thoa chia sẻ, chi phí cho bữa ăn của bé cũng không quá tốn kém, thông thường chị sẽ mua đồ ăn chung cho cả gia đình và chia ra khẩu phần riêng để nấu riêng cho bé. Ăn hôm nào thì mua hôm đó để rau củ quả được tươi ngon nhất. Mỗi bữa đều có thực đơn khác nhau nên con ăn rất hào hứng và không hề bị ngán.
Hình ảnh những đĩa cơm sinh động do chính tay chị Thoa nặn.
Mẹ Sài Gòn tâm sự, nuôi con là cả một quá trình, với các bé từ 6 tháng đến 2 tuổi có rất nhiều giai đoạn biếng ăn do mọc răng, biếng ăn do đang tập kỹ năng nào đó (tập đứng, tập đi), biếng ăn do bị bệnh. Vì thế mỗi giai đoạn mẹ nên chế biến những món sao cho phù hợp với bé.
Với chị Thoa giai đoạn con mọc răng hoặc bị bệnh chị chỉ nấu mấy món nhẹ nhàng như soup cháo cho bé dễ nuốt, còn như nhưng thời kỳ khám phá thì chị chế biến món ăn bắt mắt một chút. Trong quá trình ăn mẹ không quên tương tác với con về món ăn để con được kích thích hơn, ví dụ: Gold ơi, hôm nay mẹ nấu cà rốt cho con ăn đây, cà rốt có màu gì? Vị của nó như thế nào nhỉ? Để mẹ thử cho con xem nhé…
Các con vật được biến tấu một cách sinh động.
Nguyên liệu và cách làm một số món ăn bắt mắt
Món 1: Nem công chả phượng phiên bản em bé
Nguyên liệu:
+ Trứng (2 quả gà ta hoặc 1 quả gà công nghiệp)
+ Giò sống (tầm 1 muỗng cơm)
+ Tôm sú (5-6 con)
+ Đậu ve
+ Cà rốt
+ Hạt nêm em bé
+ Tỏi phi thơm
+ Rong biển
Cách làm:
+ Đập 2 quả trứng gà vào tô, nêm chút hạt nêm và đánh đều lên.
+ Cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng, cho dầu ăn láng mặt chảo rồi đổ phần dầu thừa ra bát.
+ Trứng sau khi đánh đã tan hết bọt, bạn múc một thìa trứng sao cho lượng trứng đủ láng một lớp mỏng kín mặt chảo. Thấy bề mặt trên của trứng khô thì nhấc chảo lắc nhẹ để trứng đổ ra đĩa.
+ Tôm xay nhuyễn và trộn với một chút giò sống ướp hạt nêm dành cho trẻ nhỏ, tỏi phi thơm. (Tôm các mẹ nhớ bỏ ngăn đông rồi mới mang ra xay để không bị bở).
+ Đậu cove tước sơ, rửa sạch đem luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông khổ khoảng 6mm, độ dài bằng đường kính của miếng trứng thì càng tốt và đem luộc chín.
+ Dàn trứng ra dĩa, múc một thìa con tôm xay trộn với giò sống láng một lớp thật mỏng lên trên để tạo độ kết dính cho các lớp tiếp theo.
+ Cho rong biển lên miếng trứng và tiếp tục dàn hỗn hợp tôm giò sống đã ướp lên miếng rong biển.
+ Thêm cà rốt đậu ve ở giữa và gấp đôi miếng chả lại mang đi hấp chín.
+ Sau khi gói xong cho chả vào nồi hấp từ 15-20 phút thì chín.
Món nem công chả phượng phiên bản em bé.
Món 2: Lươn sốt Chibi
– Lươn mình sơ chế sạch nhớt bằng chanh, lóc xương ướp gừng tỏi tầm 15 phút, bật bếp cho chút dầu và cho lươn vào chiên sơ
– Sốt chua ngọt chibi vào cho thêm nước nấu sền sệt, cuối cùng rắc thêm mè.
Món lươn sốt Chibi.
Món 3: Thịt cuộn rong biển chiên giòn
– Thịt xay có mỡ + cà rốt, hành tây cắt hạt lựu cho vào tô, ướp bộ tỏi, bột ớt, hạt nêm, chút basil cho thơm ướp trong 15p.
– Dàn miếng rong biển ra, cho thịt đã ướp vào cuộn lại, lăn qua bột chiên giòn rồi chiên chín là được.
Món thịt cuộn rong biển chiên giòn.
Món 4: Lươn khía nước dừa
– Lươn sơ chế sạch cắt khúc vừa ăn, phi thơm tỏi cho lươn vào xào cho săn lại, tắt bếp, ướp lươn bằng mật syrup thốt nốt, hạt nêm, nước tương, một chút ngũ vị hương ướp tầm 30p cho thấm gia vị.
– Sau khi lươn đã ướp xong, bật bếp lên đun cho thấm tí, cho nước dừa vào lươn, để lửa liu riu cho nước cạn từ từ đến khi sệt lại là được.
Đĩa cơm lươn khía nước dừa.
Món 5: Gà chiên nước mắm
– Gà sơ chế sạch, thấm khô nước mang đi chiên vàng.
– Nước mắm của bé, trộn thêm chút mật syrup thốt nốt và tiêu, tỏi phi thơm.
– Khi gà chín, cho hỗn hợp nước mắm lên bếp rùi cho gà vào bật nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại thấm vào gà.
Đĩa cơm gà chiên nước mắm.
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét