Mẹ bầu này không ngờ chỉ một miếng nhỏ loại đồ ăn quen thuộc lại khiến mẹ con cô gặp nạn.
Thèm ăn khi mang thai không phải vấn đề xạ lạ. Hầu hết mẹ bầu đều từng trải qua cảm giác bỗng dưng thèm ăn một món nào đó đến mức không chịu nổi. Tuy vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo mẹ bầu phải cẩn thận trong ăn uống, đảm bảo ăn chín uống sôi và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đôi khi chỉ một phút bất cẩn của mẹ cũng có thể dẫn đến hệ quả nghiêm trọng như bà mẹ dưới đây.
Tiểu Thanh (26 tuổi, sống ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đang mang thai con đầu lòng được 24 tuần. Cũng như nhiều mẹ bầu khác, thỉnh thoảng cô lại cảm thấy thèm ăn, đặc biệt là vào ban đêm nên chồng luôn chuẩn bị sẵn dồ ăn vặt cho cô. Cách đây không lâu, trong một lần chồng phải đi công tác 1 tuần, nửa đêm lại thấy thèm ăn nhưng những thứ đồ ăn vặt yêu thích đã hết. Vậy là cô xuống giường, mở tủ lạnh và thấy trong đó có một đĩa dưa hấu dở bố mẹ chồng ăn tráng miệng từ hôm trước còn thừa. Không suy nghĩ gì, Tiểu Thanh ăn hết luôn đĩa dưa rồi lại lên giường đi ngủ.
Tiểu Thanh vô tư ăn đồ trong tủ lạnh khi bị thèm ăn giữa đêm. (Ảnh minh họa)
Đến hôm sau, Tiểu Thanh thấy người sốt nhẹ và hơi chóng mặt. Cô chỉ nghĩ đơn giản là mình đang mang bầu nên hệ miễn dịch kém, thỉnh thoảng “trái gió trở trời” thấy mệt mỏi cũng không có gì là lạ. Vậy nhưng 3 ngày sau, cô cùng ông xã đi khám thai định kỳ thì bàng hoàng nghe bác sĩ thông báo không tìm thấy tim thai.
Tiểu Thanh không tin, bắt bác sĩ kiểm tra đi kiểm tra lại nhưng kết quả vẫn không thay đổi. Sau đó, cô được chuyển đến bệnh viện Đại học Y Chiết Giang và các bác sĩ tại đây khẳng định cái thai trong bụng cô đã chết lưu, cần làm phẫu thuật để lấy thai ra. Nghe thấy vậy, mẹ bầu trẻ suy sụp, ôm mặt khóc nức nở. Cô không hiểu mình đã làm gì sai mà lại gặp “nạn” như vậy.
Mẹ bầu đau đớn nhận tin con không còn. (Ảnh minh họa)
Sau khi kiểm tra toàn diện, bác sĩ xác định nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu là Tiểu Thanh đã bị nhiễm khuẩn Listeria. Đây là một loại vi khuẩn có nhiều trong tủ lạnh, thường không gây hại cho người khỏe mạnh nhưng lại có thể ảnh hưởng nặng nề đến phụ nữ mang thai.
Listeria nguy hiểm thế nào với bà bầu?
Listeria là một loại vi khuẩn kỵ khí có khả năng sống sót mạnh mẽ và phân bố rộng rãi trong tự nhiên. Không giống như các vi khuẩn khác, Listeria vẫn có thể phát triển và sinh sản trong tủ lạnh ở nhiệt độ lạnh, và thậm chí tồn tại trong tủ đông ở -20 ° C trong 1 năm, vì vậy nó còn được gọi là “sát thủ tủ lạnh”. Các vi khuẩn này có nhiều cơ hội để xâm nhập vào thực phẩm của con người, dẫn đến nhiễm khuẩn các sản phẩm gia cầm tươi và chế biến, thịt, trái cây, sữa tươi, phô mai và cá hồi hun khói.
Phụ nữ mang thai có thể không có triệu chứng rõ ràng sau khi bị nhiễm trùng Listeria, và cũng có thể có các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, …
Khi bào thai bị nhiễm listeria qua nhau thai, thai nhi sẽ dễ diễn biến bất thường, sảy thai, sinh non. Trước đây, đã có nhiều báo cáo về sản phụ phải phá thai và thai chết lưu do nhiễm Listeria trên khắp thế giới. Sau khi nhiễm Listeria, ngay cả khi trẻ sơ sinh sống sót, có nguy cơ cao bị viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết và thậm chí chậm phát triển trí tuệ, và tỷ lệ tử vong có thể lên tới 30%.
Vì sự tồn tại của em bé trong bụng, các bà mẹ mang thai nên cẩn trọng mỗi ngày trong chuyện ăn uống để tránh loại “sát thủ tủ lạnh” này.
Xem thêm chủ đề Tin tức mẹ bầu
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét