Cháo cua biển cho bé giàu chất đạm, protein, canxi, sắt… tốt cho sự phát triển của trẻ. Cách nấu cháo cua biển thơm ngon, giàu dinh dưỡng cực đơn giản.
Cua biển là một loại hải sản rất giàu dinh dưỡng. Trong thịt cua biển có chứa vitamin B12, B2, B5, B6 và magnesium, calcium. Trong 100g cua biển có thể cung cấp 7.6 mg kẽm có thể đáp ứng được từ 54% – 84% nhu cầu của cơ thể.
Ngoài ra, cua biển là nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào có tác dụng phát triển trí não, phòng tránh các bệnh về tim mạch, thần kinh cho bé.
Bé mấy tháng ăn được cua biển?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn non nớt, mẹ chưa nên cho bé ăn cua biển ngay.
– Bé từ 7 – 12 tháng tuổi có thể cho ăn cua đồng để bé tập làm quen.
– Bé từ 1 tuổi trở lên mẹ có thể cho bé ăn cua biển. Bé có thể ăn từ 20 – 40g cua biển 1 bữa, có thể ăn từ 3 – 4 bữa/ tuần.
Khi bắt đầu cho bé ăn cháo cua biển, mẹ nên cho bé ăn một lượng thịt cua ít và ăn liên tục trong 3 ngày, tăng dần lượng ăn theo từng ngày. Nếu trong 3 ngày bé không có dấu hiệu nôn, ho hay ngứa, dị ứng thì mẹ có thể tiếp tục dùng thịt cua làm thực phẩm nấu cháo ăn dặm cho bé sau này.
Cháo cua biển nấu với rau gì?
Cháo cua biển cho bé có thể nấu với các loại rau như rau ngót, rau dền, rau cải bó xôi… các loại củ quả như bí đỏ, khoai lang, hạt sen, cà rốt…
Cách chọn và làm thịt cua biển
– Cách chọn cua biển: Chọn cua biển còn sống, tươi. Chọn những con cua có lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm cua to là cua có nhiều thịt. Cua có màu hơi xanh, yếm cua ấn tay vào thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, không nhiều thịt.
– Cách làm thịt cua biển cho bé
Bước 1: Cua biển còn sống, dùng 1 con dao nhọn đâm vào đầu tam giác của phần yếm cua rồi giữ nguyên 1 phút cho cua chết.
Bước 2: Dùng bàn chải chải sạch khắm mình, thân, càng cua. Rửa sạch.
Bước 3: Cho cua biển vào nồi, thêm vào một ít sả đập dập và gừng rồi đổ nước xâm xấp cua, luộc cua 10 – 12 phút, cua chuyển sang màu đỏ gạch là chín.
Bước 4: Vớt cua ra chờ nguội bớt rồi lọc lấy phần thịt cua.
Cua biển luộc hoặc hấp chín, lọc lấy thịt(Ảnh minh họa)
Cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm
Cháo cua biển có nhiều cách chế biến, mẹ có thể tham khảo những cách nấu cháo cua biển cho bé giàu dinh dưỡng sau đây.
1. Cháo cua biển bí đỏ cho bé
Nguyên liệu:
– 50g gạo tẻ
– 50g thịt cua biển
– 30g bí đỏ
– 400ml nước dùng gà
– 1 củ hành tím, 2 cây hành lá băm
– Gia vị cho bé
Cách nấu cháo cua biển bí đỏ cho bé
Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm 400ml nước dùng gà vào nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 2: Cua biển đã làm sạch và lọc lấy thịt như cách làm trên. Bắc chảo lên bếp, thêm xíu dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm, cho tiếp thịt cua vào xào thơm lên là được.
Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó nghiền nát.
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, cho thịt cua và bí đỏ vào nấu cùng, khuấy đều tay nấu thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị cho bé, thâm xíu hành lá băm nhỏ rồi tắt bếp.
Cháo cua biển bí đỏ chín thơm ngon, thịt cua ngọt, bí đỏ chín mềm nhừ, màu sắc đẹp mắt. Cho bé ăn cháo khi còn ấm nóng để tránh cháo bị tanh.
Cháo bí đỏ cua biển vàng thơm ngon đẹp mắt (Ảnh minh họa)
2. Cháo cua biển khoai mỡ
Nguyên liệu:
– 30g thịt cua biển
– 50g gạo
– 10g thịt heo
– 100g khoai mỡ
– Hành, ngò thái nhỏ
– Gia vị cho bé
Cách nấu cháo khoai mỡ cua biển cho bé
Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 2: Cua biển làm sạch rồi luộc chín, lọc lấy thịt như cách làm trên.
Bước 3: Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào tô thịt cua, ướp với xíu gia vị cho bé.
Bước 4: Cho hành vào phi thơm với xíu dầu ăn rồi cho thịt heo ướp với thịt cua vào xào cho chín thơm.
Bước 5: Khoai mỡ rửa sạch, cho vào luộc hoặc hấp chín rồi tán nhuyễn.
Bước 6: Cháo chín nhừ thì cho khoai mỡ, thịt heo và thịt cua đã xào thơm vào, khuấy đều tay thêm 5 phút là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với bé. Thêm xíu rau mùi cho thơm và tắt bếp.
Cháo cua biển khoai mỡ có màu tím đẹp mắt, thịt cua, thịt heo chín mềm, thơm ngọt vô cùng hấp dẫn.
Cháo cua biển khoai mỡ màu tím đẹp mắt (Ảnh minh họa)
Lưu ý:
– Có thể thay thế khoai mỡ bằng khoai lang hoặc khoai tây để nấu cháo cho bé.
3. Cháo cua biển hạt sen cho bé
Nguyên liệu:
– 50g thịt cua biển
– 30g hạt sen
– 20g bí đỏ
– 40g gạo
– Hành khô băm
– Gia vị cho bé
Cách nấu cháo cua biển hạt sen bí đỏ cho bé
Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 2: Cua biển làm sạch và hấp chín, tách lấy thịt theo cách làm trên. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm với dầu ăn rồi cho thịt cua vào xào cho thơm.
Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tâm (nếu là hạt sen khô thì ngâm 30 phút cho nở), rửa sạch.
Bước 4: Cho bí đỏ và hạt sen vào nồi, luộc cho đến khi chín nhừ, cạn gần hết nước thì dùng thìa tán nhuyễn hạt sen và bí đỏ.
Bước 5: Khi cháo chín thì cho bí đỏ, hạt sen và thịt cua vào, khuấy đều tay thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với bé là được.
Cháo hạt sen, bí đỏ, cua biển giàu vitamin, khoáng chất lại thơm ngon tốt cho bé. Mẹ cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.
4. Cháo cua biển rau ngót
Nguyên liệu:
– 50g thịt cua biển
– Bột gạo vừa đủ hoặc cháo trắng
– Rau ngót tùy vào khẩu bị của bé
– Gia vị cho bé
Cách nấu cháo cua biển rau ngót
Bước 1: Thịt cua biển làm như cách làm trên, Sau đó xé nhỏ thịt cua.
Bước 2: Rau ngót nhặt rửa sạch, thái nhuyễn mịn.
Bước 3: Cho cháo trắng vào nồi, đun sôi thì cho thịt cua và rau ngót vào nấu cùng cho đến khi rau ngót chín mềm nhừ hoàn toàn là được. Nêm nếm thêm gia vị cho bé vừa ăn.
Cháo cua biển rau ngót giàu dinh dưỡng, thơm ngon hấp dẫn. Mẹ cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.
5. Cháo cua biển rau dền
Nguyên liệu:
– 50g gạo tẻ
– 50g thịt cua
– 1/2 mớ rau dền đỏ
– Gia vị cho bé
Cách nấu cháo cua biển rau dền cho bé
Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 2: Cua làm sạch, luộc chín và lọc lấy thịt theo cách làm trên.
Bước 3: Rau dền nhặt rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 4: Cháo chín nhừ thì cho rau dền đỏ xay nhuyễn và thịt cua vào nấu cùng, khuấy đều tay nấu cho đến khi rau dền đỏ chín là được. Nêm thêm xíu gia vị cho bé vừa ăn.
Cháo cua rau dền đỏ cho bé giàu dinh dưỡng, màu sắc bắt mắt, thơm ngon.
6. Cháo cua biển cải bó xôi
Nguyên liệu:
– 50g gạo tẻ
– 50g thịt cua
– 30g cải bó xôi
– Hành tím băm
– Gia vị cho bé
Cách nấu cháo cua biển cải bó xôi
Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 2: Cua biển làm sạch, hấp chín và lọc lấy thịt theo cách làm trên. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt cua vào xào cho thơm là được.
Bước 3: Cải bó xôi nhặt lấy phần lá, rửa sạch. Sau đó thái thật nhỏ.
Bước 4: Cháo chín nhừ thì cho cải bó xôi và thịt cua vào, khuấy đều tay nấu thêm 5 – 7 phút cho cải bó xôi chín là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với bé.
Cháo cua biển cải bó xôi cho bé giàu dinh dưỡng, cho bé ăn khi còn ấm nóng tránh bị tanh.
7. Cháo cua biển cà rốt
Nguyên liệu:
– 30g cà rốt
– 30g hạt bắp ngô ngọt
– 50g thịt cua biển
– 50g gạo tẻ
– Gia vị cho bé
Cách nấu cháo cua biển cà rốt cho bé
Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 2: Cua biển làm sạch, luộc chín và tách lấy thịt như cách làm trên. Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn đun nóng rồi cho thịt cua biển vào xào cho thơm là được.
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ngô ngọt tách lấy hạt. Cho cà rốt và ngô ngọt vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 4: Cháo chín nhừ thì cho cà rốt và ngô ngọt xay nhuyễn vào nấu thêm 5 phút, sau đó cho tiếp thịt cua vào khuấy đều, nấu thêm 3 – 5 phút nữa là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với bé.
Cháo cua biển cà rốt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, màu sắc đẹp mắt. Cho bé ăn cháo khi còn ấm nóng.
Lưu ý khi nấu cháo cua biển cho bé:
– Thịt cua lọc sạch, chú ý phần vỏ cua có thể dính vào thịt.
– Các loại rau củ quả có thể thái hoặc băm nhỏ, nấu nhừ (không nhất định phải xay nhuyễn vì bé 1 tuổi trở lên đã bắt đầu có thể nhai được thực phẩm mềm).
– Bé từ 1 tuổi đã ăn được gia vị, mẹ nên nêm nhạt hơn so với khẩu vị của bé bởi thịt cua biển đã có vị mặn sẵn.
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét