Cháo cà rốt luôn là ưu tiên hàng đầu để các mẹ bổ sung vào trong thực đơn ăn dặm của các bé. Ngoài ra, cà rốt cũng dễ dàng kết hợp cùng các loại thực phẩm khác như trứng gà, thịt bò, thịt gà, lươn, khoai tây…để tạo nên món cháo thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Công dụng của cháo cà rốt dành cho bé
Cà rốt được biết đến là một trong các loại thực phẩm rất giàu vitamin A, là thực phẩm “vàng” dành cho sức khỏe của thị giác, đặc biệt tốt cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Nói về giá trị dinh dưỡng của cà rốt, đây là thực phẩm không chỉ giàu vitamin A, canxi, magie, rất tốt cho xương. Hàm lượng sắt trong cà rốt hỗ trợ thúc đẩy quá trình sản xuất hemoglobin và tốt cho máu.
Cháo cà rốt rất giàu dinh dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)
Vitamin C của cà rốt giúp hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và chống nhiễm trùng. Khi được kết hợp cùng các loại thực phẩm giàu chất béo sẽ giúp hỗ trợ tăng khả năng hấp thụ các vi chất có trong cà rốt. Tuy nhiên, mặc dù là loại thực phẩm tốt trong thực đơn ăn dặm của bé nhưng mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng vàng da.
Nguyên nhân là do trong cà rốt có chứa nhiều thành phần beta carotene để chuyển hóa sang vitamin A khi được cơ thể hấp thụ, lượng beta caroten bị thừa sẽ dẫn đến triệu chứng vàng da ở trẻ. Vì thế, mẹ nên cho trẻ ăn cháo cà rốt thật khoa học và điều độ nhé.
Cách nấu 6 món cháo cà rốt cho bé tăng cân lành mạnh
1. Cách nấu cháo thịt bò cà rốt
Thịt bò và cà rốt kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên món cháo ngon đầy đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Đây cũng là món cháo ưu tiên hàng đầu của mẹ dành cho trẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Thịt bò
– Cà rốt
– Rau mồng tơi
– Cháo trắng
– Dầu ăn
Cách nấu:
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nhặt rau mồng tơi rồi mang luộc chín. Mẹ có thể xay nhuyễn hoặc băm nhỏ cà rốt cùng rau mồng tơi nếu như bé đã quen với việc ăn thô.
– Thịt bò mang xào qua, khi thấy thịt săn thì mẹ cho chút nước lọc, nước luộc cà rốt vào hầm thêm khoảng 5 phút nữa.
– Cho bát cháo trắng vào trong nồi thịt đang đun. Sau đó, cho rau mồng tơi, cà rốt đã xay nhuyễn vào nấu cùng, đảo thật đều cho đến khi cháo sôi kỹ, khi thấy thịt chín thì tắt bếp. Múc cháo ra bát và mẹ có thể cho bé thưởng thức.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho chút dầu ăn trẻ em để bé dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.
2. Cách nấu cháo cá hồi cà rốt cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 bát cháo trắng
– Thịt cá hồi phi lê, không da
– Cà rốt
Cách nấu:
– Rửa sạch thịt cá hồi với nước muối loãng, sau đó mang xắt nhỏ và xào cho chín tới. Tiếp đó, dùng thìa để miết thịt cho thịt cá thật tơi ra.
– Cà rốt gọt vỏ, mang thái hạt lựu nhỏ, hấp chín rồi sau đó dùng dao bằm nhỏ hoặc dùng bào để bào thật nhỏ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho cà rốt và cá vào hầm trong cùng một nồi cháo.
– Bỏ cà hồi và cà rốt vào trong nồi cháo đã ninh nhừ, khuấy thật đều, đợi đến khi cháo sôi thêm lần nữa thì tắt bếp. Thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn trẻ em vào, đảo thật đều để món cháo trông món cháo hấp dẫn hơn.
3. Cách nấu cháo trứng gà cà rốt hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Trứng gà
– Cà rốt
– Hạt sen
– 1 bát cháo đặc
– Dầu ăn cho bé
Cách nấu:
– Hạt sen mang rửa sạch, hấp hoặc luộc cho đến khi chín mềm thì tán thật nhuyễn mịn.
– Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái hạt lựu rồi mang hấp đến khi đã chín mềm thì cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.
– Bát cháo đặc trong nồi, cho thêm nước và đun cho đến khi cháo sôi, nhừ hoàn toàn thì cho cà rốt, hạt sen đã tán mịn vào đảo đều.
– Lọc riêng lòng đỏ trứng gà, bỏ lòng trắng đi. Đợi đến khi cháo đã chín nhừ thì đánh tan hoàn toàn lòng đỏ của trứng gà, hạ lửa nhỏ rồi đổ từ từ lòng đỏ vào trong nồi cháo, vừa đổ vừa khuấy đều để lòng đỏ không bị vón cục.
– Múc cháo ra bát để nguội một chút rồi cho một muỗng nhỏ dầu ăn, gia vị cho bé vào. Cho bé ăn cháo trứng gà cà rốt khi vẫn còn ấm nóng.
4. Cách nấu cháo gà cà rốt cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Thịt gà (thịt đùi hoặc lườn, ức gà)
– Cà rốt
– Gạo tẻ nấu cháo
– Dầu ăn cho bé
Cách nấu:
– Thịt gà mang rửa sạch, lọc xương, bỏ gân, thái miếng thật nhỏ rồi mang xay nhuyễn. Mẹ nên cho thêm chút nước khi xay để thịt không bị vón cục nhé.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi mang xay nhuyễn.
– Gạo mẹ mang vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó mang ninh nhừ thành cháo. Với bé chưa ăn dặm thô tốt, khi cháo chín, mẹ để nguội rồi mang xay nhuyễn mang máy xay sinh tố để giúp đảm bảo độ nhuyễn. Với những bé đã quen ăn dặm và ăn thô tốt, mẹ chỉ cần xay nát hơn một chút, không cần phải xay quá nhuyễn. Việc xay nhuyễn đôi khi cũng khiến cho bé cảm thấy bị chán ăn. Lâu dần làm ảnh hưởng đến phản xạ nhai của bé.
– Mẹ cho phần cháo đã xay vào trong nồi để đun sôi, đến khi thấy cháo sôi thì cho thịt gà vào khuấy đều để thịt, cháo không bị vón cục rồi cho cà rốt vào nấu cùng. Đến khi cháo sôi lại, mẹ có thể tắt bếp.
– Sau khi đã tắt bếp, mẹ có thể cho thêm thìa dầu ăn trẻ em như dầu cá hồi, dầu oliu và khuấy đều để dầu quyện vào cháo.
5. Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Gạo tẻ nấu cháo
– Thịt lươn
– Cà rốt
– Dầu ăn cho bé
– Hành, ngò
Cách nấu:
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, hấp chín rồi mang xay hoặc dằm nhuyễn mịn.
– Thịt lươn mẹ làm sạch, mang luộc chín, gỡ lấy thịt và xé nhỏ.
– Láng dầu phi thơm hành rồi cho thịt lươn vào xào.
– Gạo vo sạch rồi cho vào nước, nấu nhừ thành cháo, khi cháo sôi khoảng 3 phút thì cho cà rốt vào ninh cùng. Khi cháo đã chín mềm thì cho thịt lươn vào trộn đều, ninh cùng đến khi thịt lươn chín.
– Cuối cùng mẹ tắt bếp, cho thêm chút dầu ăn và cho thêm chút hành, ngò cho thơm, tùy theo khẩu vị của bé.
6. Cách nấu cháo khoai tây cà rốt trứng gà cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cà rốt
– Khoai tây
– 1 bát con cháo đặc
– Dầu ăn cho bé (liều lượng vừa đủ)
Cách nấu:
– Bát cháo đặc cho vào nồi và cho thêm chút nước, khuấy đều tay cho đến khi sôi.
– Khoai tây, cà rốt, gọt vỏ và rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ hạt lựu vừa phải rồi mang luộc chín. Xay thật nhuyễn cà rốt (do cà rốt nghiền bằng tay rất khó nhuyễn mịn, bé ăn thô không sẽ rất dễ bị hóc). Khoai tây sau khi chín có thể nghiền tay hoặc xay nhuyễn cùng cà rốt.
– Trứng gà tách riêng lấy lòng đỏ và đánh tan.
– Khi cháo đã sôi nhừ hoàn toàn thì hạ bớt nhỏ lửa đi, từ từ đổ trứng gà vào trong nồi cháo, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi trứng tan hết. Tiếp đó, cho thêm phần cà rốt, khoai tây đã xay nhuyễn vào cùng khuấy thật đều tay.
– Nấu trong khoảng từ 3-5 phút đến khi trứng gà đã chín thì tắt bếp.
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét