Bà bầu ăn rong nho được không và có lợi ích gì?

Bà bầu ăn rong nho được không và có lợi ích gì?
Bà bầu ăn rong nho được không và nên ăn như thế nào, ăn bao nhiêu thì tốt? Bà bầu có thể ăn rong nho nhưng không nên ăn rong nho dưới dạng sống, nên chế biến chín khi ăn.




Rong nho có hình dáng giống như một chuỗi hạt liên kết lại với nhau, có màu xanh và vị tanh đặc trưng của biển cả. Rong nho được nghiên cứu là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao.


Giá trị dinh dưỡng của rong nho


Theo kết quả phân tích của Phòng Hóa phân tích, phân viện khoa học vật liệu Nha Trang, rong nho có hàm lượng dinh dưỡng rất cao tốt cho sức khỏe của con người. Cụ thể giá trị dinh dưỡng của rong nho như sau:


– Hàm lượng khoáng đa lượng Ca, Mg, K, Na, P rất cao, đặc biệt là Canxi (chiếm 2,1%) và magie (chiếm 1,2%) lượng khóa đa lượng của cơ thể.


– Hàm lượng khoáng vi lượng như Iod, Đồng, Kẽm, Sắt, Mangan, Coban… rất cao. Đặc biệt là Iod và sắt.


– Chứa protein (7,4%), lipid (1,2%), 20 loại axit amin trong đó có 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người đó là Histidine, Isoleusine, Leusine, Methionine, Lysine, Phenylalannne, Trypthophan, Threonine, Valine, và Glutamic acid, Aspartic acid…




Bà bầu ăn rong nho được không và có lợi ích gì?







Hình ảnh rong nho (Ảnh minh họa)


– Rong nho chứa vitamin thiết yếu cho con người như vitamin A, C và các hàm lượng axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA…


– Rong nho chứa Fucoidan là một chuỗi phân tử cao Polysaccharide (thành phần chính là Sulfate Fucose và cùng các Galactose, Manose, Xylove, Axit Uronic..) được xem như là một hợp chất chống ung thư tự nhiên.


Với thành phần dinh dưỡng như vậy, rong nho được gọi là “trứng cá Caviar xanh của đại dương”, rất tốt cho sức khỏe của con người. Vậy bà bầu ăn rong nho được không?


Bà bầu ăn rong nho được không?


Với những thành phần dinh dưỡng đa dạng, bao gồm protein, các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, sắt… thì bà bầu có thể ăn rong nho.



Bà bầu 3 tháng đầu ăn rong nho được không? Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cũng vẫn có thể ăn được rong nho.


Bà bầu ăn rong nho được không và có lợi ích gì?


Bà bầu có thể ăn rong nho (Ảnh minh họa)


Tuy nhiên, bà bầu ăn rong nho cần lưu ý:


– Không ăn rong nho sống dưới dạng gỏi rong nho, salad hay ăn rong nho với các loại nước chấm vì rong nho vẫn là một nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc với bà bầu.


– Bà bầu chỉ ăn rong nho khi được nấu chín hoàn toàn.


– Bà bầu có thể sử dụng bột rong nho nhưng cũng phải nấu chín trước khi ăn.


– Mẹ bầu nên sử dụng rong nho tách nước đã được xử lý kỹ để hạn chế tối đa các vi sinh vật có hại đối với phụ nữ mang thai.


Như vậy, với câu hỏi bà bầu ăn rong nho được không thì bà bầu hoàn toàn có thể ăn được rong nho nhưng chỉ ăn khi đã được nấu chín hoàn toàn. Hệ miễn dịch của bà bầu yếu hơn người bình thường vì vậy không ăn rong nho sống dưới bất kỳ hình thức nào đề phòng ngộ độc gây nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.


Rong nho có tốt cho bà bầu? Lợi ích của rong nho đối với phụ nữ mang thai


Bà bầu có thể ăn rong nho và chỉ nên ăn khi đã được nấu chín. Lợi ích của rong nho đối với bà bầu đó là:


– Ngừa táo bón khi mang thai


Với hàm lượng chất xơ cao cùng các vitamin và dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giải quyết vấn đề táo bón khi mang thai.


– Bổ sung dinh dưỡng


Bà bầu ăn rong nho với các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, iod, calcium… các axit béo cung cấp dinh dưỡng an toàn cho mẹ bầu.


– Bà bầu ăn rong nho giúp kiểm soát cân nặng


95% thành phần trong rong nho là nước và lượng calo, đường rất thấp nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.


Bà bầu ăn rong nho được không và có lợi ích gì?


Kiểm soát cân nặng hiệu quả (Ảnh minh họa)


– Tốt cho tim mạch


Trong rong nho có hàm lượng đường rất ít vì vậy có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường, hỗ trợ hệ thống tim mạch tránh những rủi ro như huyết áp cao. Ngoài ra, rong nho làm giảm cholesterol, tăng tính co giãn mạch máu do có chứa các loại axit amin mà cơ thể không tự sản sinh ra được. Các axit này có thể ngăn ngừa oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch.


– Ngừa ung thư


Trong rong nho có chứa Fucoidan một chất chống ung thư đã được kiểm chứng. Bà bầu ăn rong nho có thể ngăn ngừa được các chứng ung thư hạch, tế bào bạch cầu, tế bào ung thư dạ dày, ruột…Ngoài ra, rong nho cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.


– Làm đẹp da


Rong nho có hàm lượng nước, khoáng chất cao, có thể cung cấp cho cơ thể lượng nước để nuôi dưỡng các tế bào, đặc biệt là biểu bì da. Rong nho cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên do có gần 80% hoạt tính loại bỏ gốc DPPH. Rong nho cũng giúp ức chế các gốc tự do và sự gia tăng quá mức của collagen dẫn đến lão hóa.


– Tác dụng khác


Ngoài ra, có bầu ăn rong nho cũng giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, giúp điều hòa huyết áp, kháng virus, chống đông, tụ máu, tăng cường thị lực…


Bà bầu ăn rong nho được không và có lợi ích gì?


Rong nho bổ sung dinh dưỡng cần thiết (Ảnh minh họa)


Bà bầu có thể ăn được rong nho nhưng nên ăn chín. Có thể nấu canh rong nho với hạt sen, canh rong nho với tôm… để bổ sung thêm dưỡng chất. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn rong nho 1 lượng vừa phải, 1 tuần ăn tối đa 1 bữa là đủ.



Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!















Xem thêm chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ


Xem thêm các chủ đề HOT khác
  • Các vấn đề sức khỏe khác

  • Bí quyết lợi sữa

  • Bà bầu ăn chay


Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Nguồn: Eva




Nguồn: Chuyện Vợ Chồng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét