Cháo cá dìa cho bé cũng là một trong những món cháo quen thuộc bên cạnh các món cháo cá hải sản khác như cháo cá hồi, cháo cá lóc, cháo cá chép… Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, mẹ đã có thể học ngay công thức nấu cháo cá dìa cho bé siêu đơn giản.
Lợi ích của cháo cá dìa cho bé
Cá dìa là loại cá có thân dẹp tròn, lớp da trơn màu nâu xám, vây sắc xanh nhạt. Phía trên thân có có hình những chấm nâu đen, đầu đỏ, mắt đen tròn. Loại cá này rất khó đánh bắt do thường sống trong các bãi rạn san hô, ghềnh đá, có nhiều nhất vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 5 (Âm lịch). Kích thước mỗi con cá khá to, bằng bàn tay người lớn khép lại, khá mập, thịt béo và thơm ngon.
Cháo cá dìa cho bé rất giàu omega 3 giúp bé phát triển. (Ảnh minh họa)
Trong thành phần cá dìa có chứa rất nhiều đạm, omega 3 nên rất tốt đối với sự phát triển trí não của bé. Cách chế biến món cá dìa nấu cháo cho bé cũng tương đối đơn giản nên mẹ hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để bổ sung thêm các loại dưỡng chất cho con.
4 cách nấu cháo cá dìa cho cho bé ăn dặm
Cách 1: Cháo cá dìa nấu với rau cần tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 con cá dìa khoảng 500g
– 25g gạo tẻ
– Rau cần tây vừa đủ
– Hành lá, hành tím
– Gia vị cho bé, dầu ăn trẻ em
Cách nấu:
– Cá dìa làm sạch với nước muối và cho vào nồi hấp chín.
– Gỡ bỏ xương và thịt riêng, tán thịt thật mịn rồi ướp cùng gia vị trong khoảng 15 phút cho ngấm.
– Sau khi thịt cá đã ngấm gia vị, cho thịt cá dìa vào xào thơm cùng hành tím đã băm nhuyễn. Trong khi xào, mẹ có thể cho thêm chút nước đánh đều cá để thịt cá không bị vón cục.
– Gạo mẹ mang ngâm nước trong khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó, cho vào trong nồi ninh nhừ thành cháo.
– Rau cần tây chỉ chọn cọng non, mang rửa sạch và băm thật nhuyễn.
– Sau khi cháo chín nhừ thì cho thịt cá dìa đã xào và rau cần vào cháo khuấy đều.
– Trước khi tắt bếp, mẹ có thể nêm thêm chút nước mắm, dầu oliu, hành lá cho cháo ngon.
– Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.
Cách 2: Cách nấu cháo cá dìa với rau cải xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 con cá dìa
– 50g gạo nếp và 50g gạo tẻ
– 10 cọng rau cải non
– Hành tím đã băm nhuyễn
– Hành lá đã thái nhỏ
– Dầu ăn và gia vị cho bé
Cách nấu:
– Cá dìa mang làm sạch, xát qua cùng với chút rượu trắng để cá bớt tanh rồi rửa sạch với nước, đổ ra rổ cho ráo.
– Sau đó, cho cá vào nồi luộc chín, gỡ bỏ xương lấy thịt. Phần thịt mẹ dùng tay xé nhỏ mịn, tránh trường hợp vẫn còn xương cá.
– Nước luộc cá dìa, mẹ vo gạo tẻ và gạo nếp cho vào nồi, ninh nhừ thành cháo.
– Thịt cá dìa cho vào trong chảo, xào thơm cùng hành tím đã băm nhuyễn, ướp thêm chút nước mắm giúp thịt cá thơm ngọt hơn.
– Rau cải xanh chỉ nhặt lấy lá non, bỏ phần cọng, mang rửa sạch rồi trần qua nước sôi cho bớt nồng mùi rau. Sau đó, cho vào trong cối xay nhuyễn giúp bé dễ ăn hơn.
– Khi cháo đã nhừ nhuyễn thì mẹ cho thịt cá vừa xào và rau xay vào, khuấy đều tay. Trong thời gian đợi cháo sôi, mẹ nhớ cho lửa liu riu để cháo không bị cháy.
– Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín, mẹ tắt bếp, cho thêm chút dầu ăn và nêm nếm gia vị, rắc hành lá lên trên. Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.
Cách 3: Cháo cá dìa nấu với bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 con cá dìa
– Lượng bí đỏ vừa dùng
– Gạo tẻ nấu cháo theo lượng ăn của bé
– Hành tím băm nhỏ
– Hành lá
– Gia vị cần thiết cho bé.
Cách nấu:
– Làm sạch và lọc thịt, sơ chế cá dìa tương tự như những cách nấu cháo phía trên.
– Bí đỏ mang gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
– Vo sạch gạo, hấp chín ninh nhừ với nước luộc cá.
– Khi cháo bí đỏ nhừ thì mẹ cho phần thịt cá dìa đã xào thơm vào khuấy đều.
– Nhớ đun lửa nhỏ để cháo không bị cháy. Cháo chín thì tắt bếp, nêm thêm gia vị, dầu ăn và rắc hành lá cho thơm rồi múc cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cách 4: Cách nấu cháo cá dìa với rong biển
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 con cá dìa
– Lượng rong biển vừa đủ
– Lượng đủ gạo tẻ, gạo nếp
– Hành tím băm nhỏ
– Dầu ăn và các gia vị khác dành cho bé
Cách nấu:
– Sơ chế cá dìa tương tự như những cách trên.
– Rong biển mang ngâm vào nước cho nở, sau đó vớt ra và thái nhỏ.
– Gạo vo sạch và cho vào nồi nước luộc cá, ninh nhừ thành cháo.
– Khi cháo chín thì múc lượng cháo vừa đủ cho bé dùng vào trong nồi cùng với rong biển đã băm nhỏ, thịt cá xào thơm vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé và tắt bếp.
Khi nấu cháo cá dìa cho bé mẹ cần phải lưu ý, với bé dưới 12 tháng tuổi, mẹ không nên nêm nếm gia vị sẽ rất có hại cho hệ tiêu hóa của bé.
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét