Cháo rau củ cho bé dành cho trẻ mới bắt đầu ăn dặm giúp đảm bảo dinh dưỡng, thơm ngon mà an toàn hơn mua ngoài quán. Tùy theo thể trạng, sức khỏe của bé mà mẹ nên cho bé ăn liều lượng cùng chế độ ăn hợp lý nhất.
Bên cạnh chất đạm, chất xơ thì các loại rau củ như rau dền, rau cải, củ cải, cà rốt, đậu Hà Lan, súp lơ xanh, bắp cải…thì hàm lượng vitamin có trong các loại rau củ này cũng rất cao, sẽ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của các bé trong thời điểm ăn dặm. Mẹ khéo léo kết hợp thực phẩm trong những cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm vừa bổ sung đa dạng dưỡng chất vừa kích thích vị giác khiến bé thích ăn rau củ hơn.
Cháo rau củ cho bé bổ sung hàm lượng cao chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Cháo rau củ cho bé khi nào nên ăn thì hợp lý?
Trước 6 tháng tuổi, thức ăn chính của bé chính là nguồn sữa mẹ. Bắt đầu khoảng từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm. Ở thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt, dạ dày còn yếu nên chưa hấp thụ được các loại thức ăn khô, cứng.
Vì thế, cháo xay nhuyễn chính là sự lựa chọn hợp lý để giúp bé dễ nhai, nuốt, hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng. Đây cũng là thời điểm phù hợp để các bé làm quen với cháo rau củ. Để trẻ không bị nhàm chán, mẹ nên linh động kết hợp rau củ khi nấu cháo cho bé giúp các bé cảm nhận được sự đa dạng từ thức ăn. Hầu hết chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ nên cho trẻ ăn rau củ trước khi tập ăn thịt, cá.
4 cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm lúc mới tập ăn
Cháo củ cải trắng cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 100g củ cải
– 100g gạo tẻ
– 3ml dầu ăn cho bé
Cách nấu:
– Gạo vo thật sạch, cho vào cùng nước ninh nhừ (tỉ lệ 1 gạo : 10 nước).
– Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, mẹ xay hoặc băm nhỏ.
– Khi cháo đã chín nhừ thì mẹ cho củ cải vào nấu thật chín rồi tắt bếp. Cho thêm chút dầu ăn và khuấy đều tay rồi múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.
Củ dền nấu cháo cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 20g củ dền
– 20g khoai tây
– 40g gạo
– Dầu ô liu cho bé
Cách nấu:
– Vo gạo và cho vào nấu cháo ninh nhừ.
– Khoai tây, củ dền gọt vỏ, xắt hạt lựu, luộc sơ qua hoặc xay nhuyễn.
– Cho hỗn hợp khoai tây, củ dền vào cháo rồi tiếp tục ninh nhừ, mịn thì tắt bếp. Cho thêm chút dầu ăn để kích thích vị giác của bé.
– Múc ra bát cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Cháo củ dền không nên nấu nhiều cho bé, mỗi lần chỉ nên nấu khoảng 1-2 thìa củ dền trong khẩu phần ăn. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa. Tuyệt đối không nấu cháo củ dền cho bé dưới 6 tháng tuổi.
Cách nấu cháo bí đỏ cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 100g bí đỏ
– 1 nắm gạo tẻ, 1 năm gạo nếp
– 3ml dầu ăn cho bé
Cách nấu:
– Gạo nếp, gạo tẻ mang vo thật sạch.
– Bí đỏ gọt vỏ, thái hạt lựu hoặc băm nhỏ.
– Cho gạo tẻ và gạo nếp, bí đỏ vào nồi cùng chút nước rồi ninh nhuyễn.
– Khi cháo chín thì tắt bếp và cho dầu ăn vào đảo đều tay.
– Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo rau củ thập cẩm cho bé với đậu đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 1/2 mỗi loại quả su su, củ cải.
– 1/5 củ cà rốt
– 15 hạt đậu đỏ
– 5 quả đậu cove
– 1 nắm gạo nhỏ
Ngoài những nguyên liệu trên, mẹ có thể kết hợp rau củ tổng hợp theo ý thích hoặc khẩu vị của bé.
Cách nấu:
– Củ cải, su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu thành từng miếng.
– Đậu cove mang tước xơ và rửa sạch, cắt khúc.
– Đậu đỏ rửa sạch, ngâm cùng nước bóc vỏ.
– Gạo vo sạch và để ráo nước.
– Hấp các loại rau củ, hạt đậu riêng. Sau khi hấp xong thì mang xay nhuyễn cùng nhau.
– Gạo cho vào nồi nấu thành cháo thật nhừ.
– Khi cháo chín thì cho rau củ, hạt đậu đã xay nhuyễn vào nồi cháo đảo đều.
– Múc lượng đủ ăn cho bé thưởng thức.
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét