Bà bầu ăn nhót có tốt không, có nên ăn nhót xanh không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Bà bầu nếu thật sự thèm ăn nhót có thể ăn 1 vài quả nhưng không nên ăn nhiều, không nên ăn nhót xanh quá chua.
Bà bầu ăn nhót có tốt không hay có bầu có nên ăn nhót không là một trong những thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Đối với những bà bầu bị nghén chua thì vào mùa nhót đặc biệt thích những trái nhót xanh hay chín mọng. Vậy bà bầu có ăn được nhót không?
Bà bầu ăn nhót được không?
Nhót là một loại quả có vị chua chát, có mùi thơm, khá lành tính tính bình và được nhiều chị em vào thời kỳ thai nghén yêu thích. Trong quả nhót có chứa 92% nước, 1,25 protid, 2% acid hữu cơ, 2,1% glucid, 0,2mg% sắt, 2,3% cellulose, 30mg% phốt pho, 27 mg% canxi và các vitamin C, D… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
Theo Đông Y, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, đi vào các kinh phế, đại tràng, tác dụng trị ho, bình suyễn, trị đờm, trị tả…và còn có hợp chất chống oxy hóa, rất giàu vitamin C, sắt, canxi… giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức đề kháng cho các mẹ bầu.
Bà bầu có thể ăn nhót nếu muốn nhưng không ăn nhiều (Ảnh minh họa)
Cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy bà bầu không được ăn nhót. Vì vậy, với câu hỏi bà bầu ăn nhót được không thì câu trả lời là nếu bà bầu thèm ăn thì vẫn có thể ăn nhót. Tuy nhiên, nhót có vị chua, chát, nhót là loại quả sai, có thể bị phun thuốc sâu nhiều nên chỉ nên ăn 1 vài quả chứ không nên ăn nhiều. Đặc biệt, phần nhót xanh thì không nên ăn quá nhiều và không nên ăn hạt nhót, phải cạo sạch phần lớp vẩy vỏ bên ngoài.
Bà bầu ăn nhót xanh được không?
Nhót xanh có vị chua chát rõ rệt, ăn nhiều có thể gây kích ứng và làm axit tăng trong dạ dày. Nếu ăn nhiều hoặc ăn khi đói bụng vô cùng không tốt, dễ gây viêm loét dạ dày, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, vỏ ngoài quả nhót xanh có lớp phấn phủ dày đặc, nếu ăn vào có thể gây ngứa họng, ho, viêm họng.
Tuy vậy, nếu bà bầu thích ăn nhót xanh thì vẫn có thể ăn 1 – 2 quả, loại bỏ hoàn toàn lớp phấn phủ bên ngoài và không được ăn hạt.
Bà bầu không nên ăn nhiều nhót xanh (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn nhót có tốt không, có lợi gì không?
Với câu hỏi bà bầu ăn nhót có được không thì câu trả lời là bà bầu có thể ăn được nhưng không nên ăn nhiều. Bà bầu ăn nhót có tốt không? Qủa nhót có những lợi ích sau đây cho mẹ bầu:
– Bà bầu ăn nhót có thể chữa ho
Qủa nhót có tính bình, đi vào kinh phế, đại tràng có thể trị ho và trị đờm. Đối với những mẹ bầu bị ho, trị ho bằng quả nhót có thể sử dụng bài thuốc 10 quả nhót xanh, 10 quả quất, 10g trần bì cho vào sắc thành thuốc uống 3 lần/ ngày.
– Bà bầu ăn nhót có thể chữa tiêu chảy
Đối với bà bầu bị tiêu chảy, có thể sử dụng 10 quả nhót xanh, 4g rễ cây nhót, 2g rễ cây mơ, rửa sạch rồi sắc thành thuốc uống ngày 3 lần.
– Bà bầu ăn nhót làm trắng da, mịn da
Vitamin C có trong quả nhót có thể thúc đẩy các collagen và liên kết mô giữa các tế bào có tác dụng duy trì làn da tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa.
– Bổ sung sắt chống thiếu máu
Trong quả nhót có hàm lượng sắt, có thể bổ sung cho bà bầu lượng sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt rất tốt.
– Bà bầu ăn nhót tốt cho hệ tiêu hóa
Trong quả nhót cũng có hàm lượng chất xơ tốt cho đường ruột. Có thể sử dụng quả nhót để hỗ trợ chữa trị các chứng bệnh đường tiêu hóa.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu nhót thì tốt?
Bà bầu ăn nhót có tốt không thì với những lợi ích tuyệt vời bà bầu có thể ăn nhót nếu thích. Nhưng, bà bầu chỉ nên ăn 1 vài quả nhót trong 1 ngày chứ không nên ăn nhiều. Hạn chế ăn nhót xanh, không ăn hạt nhót.
Xem thêm chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét