Tiểu đường ăn khoai lang được không là vấn đề gây tranh cãi khá nhiều bởi nhiều người sợ khoai lang chứa nhiều tinh bột và đường. Thực tế, điều này liệu có đúng?
Có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc người bị tiểu đường có ăn được khoai lang không? Nhiều người cho rằng do khoai lang có chứa tinh bột nên cần phải kiêng tuyệt đối, một số khác lại cho rằng có thể ăn nhưng cần hạn chế trong khi một số lại khuyên nên ăn khoai lang càng nhiều càng tốt. Vậy ý kiến nào là đúng? Tiểu đường ăn khoai lang được không? Ăn khoai lang nào và ăn như thế nào là đúng? Tất cả những băn khoăn này của bạn sẽ được giải đáp thông qua những chia sẻ dưới đây.
Tiểu đường ăn khoai lang được không?
Khoai lang có tên khoa học là ipomoea batatas. Loại củ này chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như beta-carotene.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không thì câu trả lời là “Có”. Dù khoai lang có nhiều carbohydrate nhưng những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn trong chừng mực cho phép. Bởi dù carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong máu nhưng hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang lại có thể làm cơ thể no lâu, giúp giảm thiểu tối đa lượng thức ăn. Đặc biệt, lượng chất xơ này còn làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.
Ngoài ra, người bị tiểu đường ăn khoai lang còn được cho là tốt cho sức khỏe bởi trong khoai lang có chứa:
- Carotenoids có chức năng điều hòa đường huyết, làm giảm sự kháng insulin.
- Vitamin C và beta-carotene giúp nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, đây còn là 2 chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng loại bỏ gốc tự do gây nguy hại cho tế bào.
- Một lượng lớn chất sắt, giúp các tế bào hồng cầu tạo ra oxy và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.
- Cung cấp nguồn protein thực vật, giúp no lâu và thúc đẩy giảm cân, từ đó làm tăng độ nhạy insulin.
Không những vậy, một số loại khoai lang còn được chứng minh là có lợi cho những người mắc các bệnh liên quan đến đường huyết và người bị béo phì. Đặc biệt, ngoài giá trị dinh dưỡng, khoai lang còn chứa các đặc tính có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2.
Người bị tiểu đường nên ăn khoai lang như thế nào?
Tiểu đường ăn khoai lang được không? Dù được đánh giá là tốt cho sức khỏe người nhưng loại rau ăn củ này vẫn chứa tinh bột. Do đó, quan trọng nhất vẫn bạn phải kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày để tránh gặp phải những tác dụng tiêu cực.
- Người bị tiểu đường chỉ nên ăn khoảng nửa củ khoai lang có kích cỡ trung bình, tương đương với 15g tinh bột. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra khẩu phần ăn phù hợp nhất.
- Bên cạnh khẩu phần ăn, bạn nên cũng nên chú ý đến cách chế biến bởi một số phương pháp có thể làm tăng chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này. Cụ thể, nướng là phương pháp chế biến cần hạn chế, trong khi luộc lại là sự lựa chọn được nhiều chuyên gia khuyến khích.
- Nếu đã dùng khoai lang, người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm chứa tinh bột khác để cân bằng lượng carbohydrate trong cơ thể. Ngoài ra, người bị tiểu đường cũng cần kết hợp thêm rau xanh trong khẩu phần ăn để giảm bớt lượng đường hấp thu.
Loại khoai lang nào phù hợp với người bị tiểu đường?
Người bị tiểu đường ăn khoai lang được không còn phụ thuộc vào việc bạn chọn loại khoai lang nào. Dưới đây là 3 loại khoai lang phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường mà bạn có thể cân nhắc:
Khoai lang cam
Khoai lang cam là loại khoai lang phổ biến với lớp vỏ màu nâu đỏ ở bên ngoài và màu cam ở bên trong. Nếu so sánh với khoai tây, khoai lang cam có hàm lượng chất xơ cao hơn. Đây cũng là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, do đó, đây được xem là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Khoai lang tím
Tiểu đường ăn khoai lang được không? Nếu chọn khoai lang tím thì sẽ rất tốt cho sức khỏe người tiểu đường. Khoai lang tím là loại khoai có màu tím ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Khoai lang tím có chỉ số đường huyết thậm chí còn thấp hơn khoai lang cam. Đặc biệt, ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, khoai lang tím còn chứa anthocyanins, một hợp chất polyphenolic có thể ngăn ngừa nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường type 2 bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin.
Khoai lang Nhật (Satsuma Imo)
Khoai lang Nhật hay còn được gọi là khoai lang trắng. Bên ngoài củ khoai lang này sẽ có màu tím và bên trong có màu vàng. Chủng khoai lang này có chứa caiapo, một chất có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói. Bên cạnh đó, caiapo cũng được chứng minh là có thể làm giảm cholesterol.
Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Nguồn: Hello Bác sĩ
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét