Sinh mổ nên ăn rau gì? Mẹ không biết là thiệt thân

Sinh mổ nên ăn rau gì? Mẹ không biết là thiệt thân



Sinh mổ nên ăn rau gì là trăn trở của hầu hết các chị em. Bởi các loại rau củ quả tuy là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời nhưng không phải loại nào cũng tốt. Điển hình như chuyện bà đẻ dùng nhiều lá lốt con thiếu sữa bú hay ăn rau muống vào sẽ dễ “mọc” sẹo lồi.


Bởi vậy mà điều quan trọng là mẹ phải chủ động nắm rõ được những thực phẩm nào có lợi để từ đó xây dựng thực đơn dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho cả mẹ lẫn con. Nếu chưa biết sau sinh mổ nên ăn rau gì hãy bỏ túi ngay những gợi ý từ Hello Bacsi bạn nhé!


Sinh mổ nên ăn rau gì? Mách mẹ 6 loại vừa ngon lại bổ dưỡng


Trả lời cho thắc mắc: “Sau sinh mổ nên ăn rau gì để mẹ khỏe lại mau chóng?”, Hello Bacsi gợi ý đến bạn một số lựa chọn sau:



1. Cải bó xôi (hay rau chân vịt, rau bina)


Mở màn cho danh mục sau sinh mổ nên ăn rau gì đấy là cải bó xôi. Loại rau này được biết đến là nguồn cung cấp mangan dồi dào – vi chất giữ vai trò thúc đẩy vết thương mau lành nhờ tăng quá trình tạo collagen – nên rất thích hợp với những mẹ vừa mổ bắt con. Chưa hết, folate trong rau không những tốt cho não bộ của trẻ sơ sinh mà còn giúp mẹ gọi sữa về dạt dào.


Cách chế biến cải bó xôi cũng khá đơn giản, bạn có thể làm sinh tố, nấu canh, xào thịt bò hoặc đơn giản chỉ là trần qua nước sôi rồi ăn ngay. Tuy lợi ích vậy nhưng mẹ đừng nên lạm dụng nhiều vì thành phần axit oxalic có nhiều trong rau sẽ cản trở cơ thể hấp thụ canxi và sắt đấy.


2. Mẹ sinh mổ nên ăn rau gì? Đấy chính là quả bầu


Có hàng tá lý do để mẹ ăn quả bầu sau sinh mổ. Lấy ví dụ tiêu biểu như việc ăn bầu sẽ cung cấp chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa táo bón sau sinh hay cải thiện sắc vóc nhờ bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu. Chưa kể thành phần quả bầu chứa đến 95% là nước nên mẹ có thể ăn thoải mái mà không lo cân nặng tăng. Để không bị ngán, mẹ nên linh hoạt trong cách nấu bầu như luộc, hấp, nấu canh hay xào với thịt cũng rất ngon.


3. Bông cải xanh


Sinh mổ nên ăn rau gì? Mẹ không biết là thiệt thân



Bông cải xanh từ lâu được xem là “siêu thực phẩm” của mọi nhà. Vậy nên không quá ngạc nhiên khi loại rau họ cải này lại có mặt trong danh mục của đáp án “Sinh mổ nên ăn gì”. Mẹ sau sinh nên ăn bông cải xanh nhằm “nạp” thêm vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch, rút ngắn thời gian phục hồi vết thương.


Khi ăn bông cải, tốt nhất mẹ nên dùng chín để tránh tình trạng bé sơ sinh bú mẹ bị đầy hơi, trướng bụng. Ngoài ra bạn lưu ý không nên loại bỏ phần cuống của rau vì đây là bộ phận có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ hơn hẳn so với phần bông.


4. Sau sinh mổ nên ăn rau gì? Đừng bỏ qua rau chùm ngây mẹ ơi


Phải nói mẹ sau sinh mổ mà không dùng chùm ngây thì thật đáng tiếc. Bởi đây là loại rau được giới chuyên gia khuyến nghị sử dụng cho những mẹ ít sữa. Lợi ích này dựa vào những thành phần quý báu có trong chùm ngây như vitamin A, C, E cùng một số axit amin thiết yếu giữ vai trò tạo ra nguồn sữa dồi dào.


Bên cạnh khả năng lợi sữa thì chùm ngây còn là nguồn canxi phong phú giúp mẹ phòng tránh nguy cơ loãng xương và những vấn đề liên quan đến việc thiếu hụt canxi sau sinh như rụng tóc sau sinh, đau mỏi vai gáy, tụt lợi chân răng… Loại rau này khá dễ sử dụng, mẹ có thể nấu canh hoặc xào với tôm, thịt ăn đều được.


5. Khoai lang


Sinh mổ nên ăn rau gì? Mẹ không biết là thiệt thân



Nếu băn khoăn chẳng biết sinh mổ nên ăn gì thì hãy cho ngay khoai lang vào thực đơn. Sở dĩ như vậy là vì loại củ này có nhiều carbohydrate (chất đường, bột) lành mạnh. Thành phần này chẳng những cung cấp năng lượng cho hoạt động sửa chữa của tế bào mà còn thúc đẩy tổn thương mau lành nhờ cung cấp thêm các enzyme có lợi như hexokinase và citrate synthase.


Chưa kể khoai còn cung cấp nhiều chất xơ rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa (thường bị suy giảm sau sinh mổ) của sản phụ. Mẹ nào đang lo lắng về chất lượng sữa của mình thì cũng có thể ăn khoai thường xuyên nhằm bổ sung thêm chất khoáng và vitamin thiết yếu nhé!


6. Sau sinh mổ nên ăn gì? Mua ngay măng tây mà dùng mẹ nhé


Nhiều người hoài nghi không biết ăn măng tây sau sinh được không thì câu trả lời là “Có”. Theo giới chuyên gia, việc tiêu thụ loại rau này sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều vi chất quan trọng chẳng hạn: vitamin A, B, E, K, sắt, kẽm, magie. Các chất này không những giúp chị em mau khỏe mà còn kích thích việc tiết sữa.


Tuy vậy, việc ăn nhiều măng tây cũng khiến sản phụ rơi vào tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Tốt nhất mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần và luân phiên cùng các loại rau khác kể trên.


Mẹ sinh mổ cần chú ý những gì để mau chóng phục hồi?


Sinh mổ nên ăn rau gì? Mẹ không biết là thiệt thân



Ngoài chuyện lưu ý sau sinh mổ nên ăn rau gì thì mẹ nên tích cực thay đổi thói quen sống của mình như là:


  • Dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi, đảm bảo ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày vì thiếu ngủ sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động của hệ miễn dịch.

  • Uống nhiều nước. Nếu mẹ đang gặp vấn đề như sốt hoặc tiêu chảy sau sinh mổ thì phải quan tâm nhiều hơn đến việc bù nước.

  • Tránh xa khói thuốc, nói không với rượu, bia hoặc thức uống có cồn vì đây là những tác nhân khiến quá trình tự chữa lành của cơ thể bị đình trệ.

  • Sự thiếu hụt vitamin A hay B12 cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian hồi phục. Vậy nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang quan tâm muốn dùng viên uống bổ sung vitamin.





Lịch tiêm chủng


Danh sách mũi tiêm cần thiết và lịch tiêm cho bé yêu của bạn theo độ tuổi!


Thử ngay!


Sinh mổ nên ăn rau gì? Mẹ không biết là thiệt thân





Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.



Nguồn: Hello Bác sĩ




Nguồn: Chuyện Vợ Chồng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét