Vì sao nên cho trẻ uống sữa không đường

Vì sao nên cho trẻ uống sữa không đường



Mặc dù trong một thời gian dài, đa số phụ huynh Việt Nam đều chọn sữa có đường cho con vì khẩu vị thích ngọt của trẻ, nhưng gần đây, trước nhiều báo cáo về tác hại của thức uống có đường được công bố, đã có xu hướng đảo chiều khi các gia đình chuyển sang lựa chọn sữa không đường cho trẻ.  



Thức uống có đường: Nhiều tác hại


Tại nhiều quốc gia phát triển, các khuyến cáo về tác hại của thức uống có đường liên tục được công bố. Chính phủ Úc khẳng định trẻ em không nên sử dụng thức uống có đường để phòng tránh các bệnh béo phì, sâu răng. Việc tiêu thụ thức uống ngọt như sữa có đường, nước ép đóng hộp, nước ngọt… cũng được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn và gây thay đổi thói quen đường ruột. Úc khuyến khích trẻ dùng nước lọc là thức uống chính, ăn trái cây/ rau củ tươi thay vì uống nước ép đóng hộp và dùng sữa tươi không đường thay cho sữa có đường/ sữa thêm hương vị.


Vì sao nên cho trẻ uống sữa không đường


 Trẻ nên uống sữa không đường và ăn trái cây, rau củ tươi để kiểm soát lượng đường dung nạp vào cơ thể.


Tại Mỹ, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) giới hạn lượng đường tiêu thụ mỗi ngày cho trẻ 2-18 tuổi là dưới 25 gram. Cho dễ hình dung, đây là lượng đường tương đương trong 2 hộp sữa tươi không đường dung tích 200ml/hộp (trung bình 240ml sữa bò tươi không đường chứa 12g đường lactose – loại đường tự nhiên có trong sữa). Nếu trẻ uống 2 hộp sữa tươi có đường dung tích 200ml/hộp, lượng đường tiêu thụ là 46 gram (trung bình 240ml sữa có đường chứa 23 gram đường), điều này có nghĩa trẻ đã hấp thu vượt ngưỡng lượng đường cho phép. Như vậy, mỗi ngày, trẻ chỉ nên uống dưới 500ml sữa tươi không đường, đồng thời hạn chế tối đa các loại thức uống hoặc thực phẩm có đường khác để đảm bảo sức khỏe tim mạch.


Xu hướng chọn sữa không đường cho trẻ


Trái ngược với đường fructose (đường được bổ sung vào thức uống để tạo vị ngọt), đường lactose tự nhiên trong sữa mẹ hoặc sữa bò tươi nguyên chất lại mang đến nhiều lợi ích. Khi vào cơ thể, lactose được phân hủy thành galactose – dưỡng chất đóng vai trò quan trọng với sự phát triển thần kinh trung ương ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp không được hấp thụ hết, lactose có chức năng tương tự chất xơ prebiotic giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột và hỗ trợ cơ thể hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như canxi và magie.


Vì vậy, sữa không đường là lựa chọn được khuyến nghị để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ với định lượng dưới 500ml/ngày, theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa kỳ (AAP). Hiện nay, tại TP.HCM, sữa tươi không đường cũng là lựa chọn của các trường mầm non lẫn phụ huynh. Trong đó, sữa từ Úc/ New Zealand được đặc biệt ưa chuộng bởi vị thơm béo tự nhiên – yếu tố giúp sữa dù không thêm đường nhưng vẫn dễ uống với trẻ.


Cô Lê Nữ Thái Thụy, hiệu trưởng trường mầm non song ngữ có cơ sở tại quận 9 và quận 2, TP.HCM chia sẻ: “Thông thường, trong thực phẩm hằng ngày của trẻ đã có một lượng đường tự nhiên nhất định từ trái cây, rau củ, chưa kể trẻ có thể ăn thêm kem, bánh kẹo… vốn là những thực phẩm rất nhiều đường, nên việc sử dụng sữa không đường cho các con càng cần thiết để giúp kiểm soát tổng lượng đường dung nạp. Để các con hợp tác uống sữa không đường (vì nhiều trẻ ở nhà đã quen uống sữa có đường), nhà trường chọn sữa có xuất xứ từ Úc bởi sữa do Úc sản xuất có vị thơm béo tự nhiên, bé dễ uống hơn so với các loại sữa không đường khác.” Cô Thụy cũng cho biết thêm, phụ huynh khi được nhà trường thông báo dùng sữa Úc không đường cho các con cũng hài lòng và yên tâm bởi Úc vốn nổi tiếng về chất lượng sữa nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, quy trình sản xuất hiện đại và được kiểm định gắt gao.


Anh Đặng Quang Hưng (32 tuổi, quận Thủ Đức) chủ trương tập cho con uống sữa không đường từ khi bé cai sữa mẹ ở mốc 2 tuổi: “Vợ chồng tôi quan niệm nếu từ đầu tập cho con uống sữa không đường sẽ giúp con có thói quen ăn uống nhạt, nhờ đó ít thích các thức uống hoặc thức ăn nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo. Để chọn được loại sữa hiện tại cho con, tôi và bà xã đã thử qua khá nhiều loại sữa cũng như hỏi kinh nghiệm của các phụ huynh khác. Đa số sữa tươi tiệt trùng không đường đều khá loãng, riêng sữa có xuất xứ Úc và New Zealand thì vẫn có vị ngậy và thơm béo tự nhiên của sữa nên con dễ uống.” Anh cho biết, loại sữa hiện tại gia đình đang dùng là Meadow Fresh – thương hiệu sữa được nhập khẩu trực tiếp từ Úc và New Zealand. Đây cũng là thương hiệu sở hữu đa dạng dòng sản phẩm từ full cream (nguyên kem), calci-max (bổ sung hàm lượng canxi cao hơn 50% so với sữa nguyên kem), low fat (ít béo)… nên hai vợ chồng cũng tiện thay đổi tùy vào các giai đoạn tăng trưởng của con.


Vì sao nên cho trẻ uống sữa không đường


 Sữa tươi tiệt trùng Meadow Fresh được ưa chuộng trong phân khúc sữa không đường nhập khẩu từ Úc và New Zealand.


Cũng chọn thương hiệu đến từ Úc và New Zealand là Meadow Fresh, chị Võ Hồng Hạnh (28 tuổi, quận 1) cho biết ông bà của chị hiện đang sinh sống ở New Zealand đã khuyên chị dùng sữa này: “Hầu như người New Zealand đều hiểu tác hại của thức uống có đường nên rất hạn chế dùng cho con. Riêng Meadow Fresh là thương hiệu đã có ở New Zealand hơn 50 năm, được người dân tin tưởng và ưa chuộng. Vậy nên khi biết ở Việt Nam cũng nhập loại sữa này, ông bà đã khuyên tôi mua cho cháu.”


Ông Nguyễn Thịnh Phú, Tổng Giám đốc Công ty Wilmar Marketing CLV – đơn vị phân phối sữa Meadow Fresh cho biết, trong những tháng cuối năm, đơn vị đang áp dụng mức giảm giá lên đến 30% cho các sản phẩm sữa Meadow Fresh tại hệ thống các siêu thị và các điểm bán lẻ trên toàn quốc. “Meadow Fresh với 100% sữa tươi nguyên chất được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ Úc và New Zealand nên có chất lượng và hương vị sữa thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng với ba tiêu chí: Nguyên chất, tự nhiên, giàu dưỡng chất được áp dụng chính sách giá tốt hơn. Chúng tôi hy vọng đây là cơ hội để nhiều gia đình Việt được tiếp cận và sử dụng sản phẩm sữa tươi tiệt trùng nhập khẩu chất lượng cao của Meadow Fresh.”





Theo Hoa Nghiêm (thoidaiplus.giadinh.net.vn).

Nguồn: Eva




Nguồn: Chuyện Vợ Chồng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét