Cua là thực phẩm giàu đạm và có hàm lượng cholesterol cao, các chức năng cơ thể của bé chưa phát triển hoàn thiện, các chức năng của dạ dày và lá lách mỏng manh không thể tiêu hóa được thức ăn như vậy.
Đối với các bà mẹ, ai cũng muốn con mình lớn lên thật khỏe mạnh. Để có được điều đó, trẻ cần phải được bổ sung dinh dưỡng hợp lý bằng cách ăn uống đủ chất từ tinh bột, đạm đến vitamin và chất xơ, đồng thời kết hợp rèn luyện về thể chất.
Tuy nhiên, cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm là chưa đủ, cha mẹ nên chú ý tránh các loại thực phẩm gây khó tiêu để trẻ có thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại thực phẩm nhiều mẹ cho trẻ ăn mỗi ngày nhưng lại không biết rằng chúng là những “thủ phạm” gây khó tiêu cho trẻ.
Sô cô la – Chocolate
Trong chocolate, hàm lượng chất béo rất cao, nhưng lại chứa rất ít chất xơ – chất kích thích cho nhu động ruột hoạt động bình thường. Vì vậy, ăn nhiều chocolate sẽ ảnh hưởng đến chức năng hấp thụ tiêu hóa của dạ dày và đường ruột, đồng thời làm tăng khí trong dạ dày và gây ra đau bụng.
(Ảnh minh họa)
Mẹ nên lưu ý, chỉ cho trẻ ăn chocolate khi trẻ hơn 3 tuổi, khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ mới đủ phát triển để tiêu hóa toàn bộ các chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Mẹ cũng nên chú ý cho trẻ ăn ở một lượng vừa phải – đối đa 1 thanh chocolate/ ngày.
Cua
Hải sản rất giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết như omega3, vitamin và các khoáng chất. Vì vậy, cha mẹ thường xuyên thêm hải sản, đặc biệt là cua vào khẩu phần ăn thường ngày của trẻ, con có thể hấp thụ nhiều canxi để khỏe mạnh và cứng cáp.
(Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý rằng, cho trẻ nhỏ ăn cua có thể gây hại cho cơ thể non nớt của trẻ. Cua là thực phẩm giàu đạm và có hàm lượng cholesterol cao, các chức năng cơ thể của bé chưa phát triển hoàn thiện, các chức năng của dạ dày và lá lách mỏng manh không thể tiêu hóa được thức ăn như vậy. Ngoài ra, một số trẻ bị dị ứng có thể bị rubella hoặc các triệu chứng nguy hiểm khác.
Ngoài ra, nếu bé bị hen suyễn thì tuyệt đối không nên cho bé ăn cua, nếu không chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Đậu
Trong đậu chứa hai loại đường phức tạp là stachyose và raffinose, đây là hai loại đường sinh khí do những vi khuẩn đường ruột tạo ra khi chúng ăn. Bên cạnh đó, hàm lượng đạm (protein) cao có trong thực phẩm này sẽ gây khó khăn cho quá trình hấp thụ đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
(Ảnh minh họa)
Vì vậy, các mẹ hãy ngâm đậu trong nước một thời gian dài để hòa tan phần nào hai loại đường này, đảm bảo bữa ăn của bé vừa đầy đủ chất đạm mà không gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Thức uống có ga
Nước ngọt có ga có thể xem là một trong những món yêu thích của trẻ nhỏ. Nhiều mẹ vì chiều con mà cho con uống. Tuy nhiên, nước có ga thực sự không hề có lợi.
Nước ngọt có gas chứa nhiều khí CO2. Các bong bóng do chúng tạo ra bị mắc kẹt trong bụng, có thể dẫn đến tình trạng ứ khí trong bụng. Do đó, thay vì sử dụng các loại nước này, cha mẹ có thể thay thế cho trẻ uống các loại nước trái cây hoặc thảo mộc.
Súp xương
Nhiều bà mẹ có thói quen ninh xương để lấy nước nấu bột cho con và tin rằng nước xương hầm rất giàu canxi, chứa tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm. Vị ngọt của nước hầm xương giúp bé cảm thấy ngon miệng, dễ tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng thì không nghĩ như thế.
(Ảnh minh họa)
Mặc dù trong tủy xương có nhiều chất béo, nhưng đây là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, lượng chất béo trên bé còn chưa thể tiêu hóa hết huống chi là hấp thụ dinh dưỡng và canxi. Nếu mẹ cho trẻ ăn nhiều, sẽ gây tiêu chảy hoặc phân sống.
Ngoài 5 loại thực phẩm trên, cha mẹ mẹ cũng nên lưu ý một số loại thực phẩm có nguy cơ gây hại cho trẻ sau.
– Quả kiwi, xoài chứa các thành phần gây dị ứng, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ sơ sinh
– Mật ong: nếu không được bảo quản tốt, có thể bị nhiễm bào tử clostridium botulinum – một loại vi khuẩn gây ngộ độc cơ thể nguy cơ dẫn đến tê liệt tay, chân và toàn thân.
– Trứng bảo quản và các loại thực phẩm đóng hộp: theo nhiều nghiên cứu, trong trứng và các loại thực phẩm đóng hộp có khả năng gây ngộ độc chì ở trẻ, vì vậy mẹ nên cẩn thận khi cho trẻ ăn các loại thực phẩm này.
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét