Cách nấu cháo ngao cho bé (hay còn gọi là cháo nghêu) vô cùng đơn giản, chỉ cần vài ngàn đồng để mua vài nắm rau mồng tơi, quả cà chua nho nhỏ…là mẹ đã có món ăn dặm cực ngon lại bổ rẻ cho bé rồi.
Sau đây, Eva sẽ gửi đến các mẹ một số cách nấu cháo ngao cho bé tiện lợi nhất!
Cách nấu cháo ngao cho bé với rau mồng tơi
Nguyên liệu để nấu cháo ngao mồng tơi:
20-30gr rau mồng tơi
200-300gr ngao sống
35gr gạo nấu cháo
Cách thực hiện nấu cháo ngao cho bé cùng mồng tơi:
– Rửa sạch ngao và luộc sơ cho chín đến khi ngao há miệng thì mẹ nhặt bỏ vỏ và chỉ lọc lấy nước.
– Lọc sạch nước ngao để loại bỏ những cặn bẩn, chỉ lấy nước sạch và trong nhất.
– Vo gạo sạch rồi cho vào nồi nước nấu ngao ninh thật nhừ. Có thể châm thêm nước nếu như thấy cháo đặc quá.
– Ruột ngao mẹ rửa thật sạch rồi băm nhỏ.
– Rau mồng tơi mẹ rửa sạch rồi thái hoặc băm nhỏ.
– Khi cháo đã chín thì mẹ cho thêm ngao vào khuấy đều, cho thêm rau mồng tơi vào đun cùng cho sôi.
– Với bé mới ăn dặm thì mẹ nên cho cháo vào xay nhuyễn rồi đổ ra nồi, nấu cháo tiếp. Với những bé đã nhai tốt thì đợi tất cả những nguyên liệu này cùng chín thì tắt bếp nêm nếm.
– Đợi cháo đã chín thì nêm thêm chút dầu ăn rồi để nguội, múc ra bát cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo nghêu cho bé với cà chua
Nguyên liệu nấu cháo nghêu cho bé với cà chua:
35 gram gạo tẻ nấu cháo
200-300 gram ngao
1 quả cà chua chín
1 vài nhánh hành lá nhỏ
1 củ hành khô
Dầu ăn cho trẻ em
Cách nấu cháo nghêu cà chua cho bé:
– Ngao rửa sạch và luộc chín cho đến khi ngao há miệng thì vớt ngao ra, lọc bỏ vỏ, chỉ lấy phần ruột và bóp sạch.
– Nước ngao mẹ mang lọc đến khi không còn cặn bẩn (chỉ còn nước trong và sạch) thì để lại nấu cháo.
– Gạo vo sạch rồi đổ vào nước để nấu cháo (có thể cho thêm nước nếu như quá ít). Ninh cháo đến khi thật nhừ.
– Rửa sạch cà chua, bỏ hạt, bỏ vỏ và thái nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ một chút dầu, băm nhỏ hành khô phi thật thơm rồi cho ngao và cà chua vào xào.
– Đổ hỗn hợp này vào trong máy và xay thật nhuyễn.
– Đợi khi cháo chín nhừ thì cho thêm ngao và cà chua vào, mẹ có thể rắc thêm chút thì là, hành lá vào thái nhỏ, trộn đều nếu như bé thích mùi vị.
– Đổ cháo ngao và cà chua ra bát, mẹ nên cho bé ăn món này khi vẫn còn ấm nóng.
Cách nấu cháo ngao cho bé với bí đỏ
Với cách làm này, mẹ cũng có thể chuẩn bị nguyên liệu và cách làm tương tự để nấu cháo ngao với cà rốt cho bé. Nhìn chung, tất cả các bước làm đều được thực hiện giống nhau.
Nguyên liệu nấu cháo ngao bí đỏ:
200-300 gr ngao (nghêu)
35 – 50 gr gạo tẻ
Bí đỏ (hoặc cà rốt)
2 củ hành tím, lát gừng nhỏ
Rau mùi, rau răm, hành lá
Gia vị cần dùng như nước mắm, muối…
Cách nấu cháo ngao bí đỏ:
– Ngâm ngao khoảng 1 tiếng trong nước vo gạo hoặc nước trắng trong khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch.
– Cho ngao vào nồi luộc đến khi ngao há mồm, thì mang ra để nguội bóc vỏ, lấy thịt bên trong.
– Lọc sạch cặn nước ngao rồi vo gạo cho vào nồi ninh cháo.
– Bóc vỏ hành tím, thái làm thành từng lát mỏng.
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
– Gừng cạo sạch vỏ rồi thái thành sợi.
– Hành lá, rau mùi, rau răm, rửa sạch rồi thái nhỏ. Riêng với phần đầu trắng của hành lá thì mẹ lấy dao đập dập rồi băm nhỏ, để riêng ra bát.
– Ruột ngao bóp rửa sạch rồi ướp cùng với phần đầu trắng của hành lá cùng 1 thìa cà phê nước mắm (đối với bé đã ăn được gia vị).
– Bắc chảo lên bếp và cho thêm một chút dầu ăn, đợi nóng chảo thì cho phần thịt ngao vào xào cho đến khi thịt ngao chín và săn lại.
– Khi cháo đã chín thì cho thịt ngao vào nồi, khuấy đều.
– Cháo đã chín thì tắt bếp rồi rắc thêm chút rau mùi, hành lá, rau răm, vài sợi gừng, khuấy đều lên và cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Với những bé đã ăn dặm và nhai tốt thì chỉ cần cháo sôi rồi tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa đủ là được. Với những bé mới bắt đầu ăn dặm và chưa biết nhai thì nên xay cháo thật nhuyễn rồi cho vào nồi, nấu thêm một chút rồi mới tắt bếp.
Nguồn: Eva
Nguồn: Chuyện Vợ Chồng
0 Nhận xét