Trứng gà tư âm, dưỡng huyết



Ðể phòng chống các bệnh lý thuộc hệ tuần hoàn, các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Thiên kim phương, Thương hàn luận tạp bệnh, Nhật hoa tử bản thảo… viết: Trứng gà tính bình, vị ngọt, có công dụng tư âm dưỡng huyết, nhuận táo trừ phong.



Tuy nhiên tùy theo thể trạng và tính chất bệnh lý, những người tỳ vị hư yếu, người bệnh tăng huyết áp kèm theo rối loạn lipid máu… có thể gây nên tình trạng tích trệ, cần có sự theo dõi, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, hoặc tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe nhằm điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.


Phương thuốc dùng trứng gà chữa bệnh áp dụng như sau:


Trị thấp khớp cấp, thiểu năng mạch vành, huyết áp cao: côn bố 20g, ý dĩ 30g, trứng gà 2 quả. Côn bố rửa sạch thái ngắn đem nấu với ý dĩ thành cháo; trứng tráng chín với dầu thực vật, thái sợi, cháo chín cho vào cháo, thêm gia vị, chia ăn trong ngày. Công dụng: hoạt huyết, cường tim lợi niệu.


Trị rối loạn tiền đình, ăn uống chậm tiêu: cải cúc 250g, lòng trắng trứng gà 3 quả. Cải cúc rửa sạch, thái ngắn nấu thành canh, khi được cho lòng trắng trứng vào quấy đều, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: dưỡng tâm nhuận phế, kiện tỳ tiêu thực


Trứng gà tư âm, dưỡng huyếtTrứng gà bổ huyết, trừ phong thấp.


Trị suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não, trẻ em sốt cao hay bị co giật: thiên ma 10g, trứng gà 1 quả. Đem thiên ma sắc kỹ lấy nước bỏ bã rồi đập trứng gà vào khi nước thuốc đang sôi, quấy đều, ăn liên tục trong 7-10 ngày. Công dụng: dưỡng tâm an thần.



Trị huyết áp cao hay đau đầu chóng mặt: lá dâu (tang diệp) 6g, trứng gà 1 quả. Hai thứ rửa sạch nấu chín, ăn trứng uống nước, dùng liên tục trong 7 ngày là 1 liệu trình.


Hoặc dùng bài: lá sen 1 cái, trứng gà 1 quả, đường đỏ 20g. Các vị đem nấu chín, bỏ bã lấy nước uống trong ngày, 7 ngày là 1 liệu trình. Công dụng: thanh nhiệt, mát gan sáng mắt, bổ ích khí huyết.


Hoạt huyết giáng áp: giấm chua 50ml, trứng gà 1 quả. Trứng đập ra bát, đổ giấm vào quấy đều, hấp chín rồi ăn vào sáng sớm khi chưa ăn sáng, 7 -10 ngày là 1 liệu trình.


Bổ can thận, nhuận ngũ tạng, tán ứ chỉ thống: vừng 30g, mật ong 30g, giấm ăn 20ml, trứng gà 1 quả. Vừng trộn đều với giấm, mật ong và lòng trắng trứng, nấu chín chia ăn nhiều lần trong ngày.


Trị huyết áp cao và hội chứng tiền mãn kinh: thịt trai 50g, trứng gà muối 1quả, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Gạo tẻ nấu thành cháo, cho thịt trai và trứng muối vào, thêm gia vị, chia ăn trong ngày. Công dụng: bổ ích can thận, dưỡng tinh huyết, trừ phiền giáng hoả.


Trị chứng tê liệt tứ chi do di chứng trúng phong, thấp khớp thể huyết hư: tang ký sinh 30g, trứng gà 1 quả. Tang ký sinh rửa sạch nấu kỹ, bỏ bã, đập trứng vào, ăn trứng uống nước. Công dụng: bổ ích can thận, dưỡng huyết trừ phong.


Lương y Hoài Vũ



Nguồn: Sức Khỏe & Đời sống




Nguồn: Chuyện Vợ Chồng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét